Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

viêm não chất trắng
Sức khỏe

Viêm não chất trắng là gì và những điều mà bạn nên biết

Viêm não chất trắng là gì và những điều mà bạn nên biết về căn bệnh này là gì? Nguyên nhân cũng như triệu chứng bệnh do đâu? Cách điều trị bệnh như thế nào hiệu quả và an toàn nhất. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết bên dưới đây nhé!

Bệnh viêm não chất trắng hay tổn thương chất trắng não rất hiếm gặp và rất nguy hiểm đến tính mạng của chúng ta. Do nó xuất phát từ não nên có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các bộ phận khác. Hãy cùng chúng tôi đến với việc tìm hiểu về bệnh lý não chất trắng là gì? Cũng như nguyên nhân gây viêm não chất trắng và cách điều trị viêm não chất trắng như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết bên dưới đây nhé!

viêm não chất trắng
Bệnh tổn thương não trắng là gì?

Viêm não chất trắng là bệnh gì?

Bệnh bạch cầu không phải là một bệnh đơn lẻ, mà là một nhóm các bệnh tổng hợp ảnh hưởng đến chất trắng của não (leuko), thường là tủy sống.

Bệnh chất trắng là do sự phát triển bất thường của vỏ bọc myelin, đóng vai trò là lớp bảo vệ xung quanh sợi thần kinh, dẫn đến thoái hóa chất trắng. Từ vài mm đầu tiên, vùng bị bệnh kéo dài đến sườn sau pontine và chân tiểu não hai bên và nhiều vùng khác xung quanh não. Tổn thương hoặc thoái hóa chất trắng này có thể dẫn đến viêm hệ thần kinh trung ương, tổn thương não và bại não. Sự liên lạc giữa hệ thần kinh và não bị gián đoạn.

Bệnh này có thể gặp ở những người bị suy dinh dưỡng, rối loạn nước và điện giải, hạ natri máu. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân thực sự gây ra căn bệnh này.

Bệnh viêm não chất trắng ở não có nguy hiểm không?

Bệnh bạch cầu có thể gây suy giảm thị lực và thính giác, giảm chức năng vận động. Đây là một căn bệnh gây tử vong, và tuổi thọ của bệnh nhân phụ thuộc vào độ tuổi và loại bệnh chất trắng mắc phải. Nếu bạn là một em bé, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của mình từ 2 đến 8 năm, trong khi người lớn có cơ hội sống lâu hơn (từ 12 tuổi trở lên). Khi các mô thần kinh không hoạt động bình thường, bệnh sẽ nặng hơn theo thời gian. Bệnh này có thể truyền từ cha mẹ sang con cái.

Điều đáng sợ nhất là y học thế giới vẫn chưa điều trị thành công các tổn thương chất trắng. Hầu hết người bệnh chỉ cần sống chung với bệnh khi được chẩn đoán mắc bệnh này, từ đó kéo dài thời gian sống.

Các thể bệnh viêm não chất trắng

viêm não chất trắng
Các thể bệnh viêm não trắng

Theo các báo cáo gần đây, có khoảng 30 loại bệnh khác nhau. Một số loại bệnh phổ biến hơn bao gồm:

Tổn thương vật chất trắng ở thượng thận (ALD)

Tổn thương chất trắng ở tuyến thượng thận là một trong những loại bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến nam giới (gen X). Bệnh thường gặp ở các bé trai, các triệu chứng thường xuất hiện trước tuổi 10. Bệnh tiến triển nhanh và ảnh hưởng đến tuyến thượng thận, hạn chế sản xuất hormone cortisol. Ở người lớn, những thay đổi di truyền có thể gây ra bệnh tuyến thượng thận, ảnh hưởng đến tuyến thượng thận và tủy sống.

Bệnh Canavan 

Dạng bệnh này có thể gây ra sự phát triển bất thường của vỏ myelin. Thoái hóa dạng bọt biển dẫn đến giảm trương lực cơ, cứng, giảm thị lực và to đầu. Theo thời gian, tình trạng bệnh có thể nặng hơn, dẫn đến liệt cứng. Tuổi thọ của bệnh này rất ngắn.

Bệnh chất trắng dị sắc tố (MLD)

Đây là một dạng bệnh phổ biến khác, được chia thành nhiều phân nhóm khác nhau. Hầu hết các phân nhóm đều liên quan đến tuổi, ví dụ: trẻ sơ sinh, thiếu niên và trưởng thành … Trong trường hợp tổn thương chất trắng dị sắc ở trẻ sơ sinh, các dấu hiệu đầu tiên là mất các kỹ năng, kỹ năng vận động và nói.

Tổn thương chất trắng hình cầu – Bệnh Krabble

Tổn thương này ảnh hưởng đến vỏ myelin của hệ thần kinh ngoại vi và trung ương. Khoảng 90% các trường hợp được báo cáo là trẻ sơ sinh có các dấu hiệu và triệu chứng trước 6 tháng tuổi.

Bệnh chất trắng biến mất

Căn bệnh này còn được gọi là chứng mất điều hòa khử men ở trẻ em. Sự tăng bạch cầu này xảy ra trong 5 năm đầu đời, tiến triển nhanh chóng và ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động và ngôn ngữ. Dạng bệnh này cũng gặp ở người lớn nhưng hiếm gặp và gây cản trở quá trình phát triển.

Các triệu chứng của tổn thương chất trắng não

viêm não chất trắng
Các triệu chứng của viêm não chất trắng là gì?

Giai đoạn đầu

Các dấu hiệu của tổn thương chất trắng có thể xuất hiện ngay sau khi sinh, và trong một số trường hợp, bệnh có thể phát triển trong thời thơ ấu hoặc tuổi trưởng thành. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại bệnh và mức độ tổn thương chất trắng. Tuy nhiên, một triệu chứng phổ biến của tất cả các dạng bệnh là sự phát triển bất thường của vỏ myelin trong não. Các triệu chứng gây ra bao gồm:

 • Suy giảm nhận thức
 • Hồi quy phát triển có nghĩa là mất các kỹ năng đã có trước đó
 • Chuột rút
 • Các vấn đề về kỹ năng vận động, chẳng hạn như đi bộ, chạy, nhảy,…

Giai đoạn tiến triển của viêm não chất trắng

Khi bệnh tiến triển, các vùng thần kinh rộng hơn bị tổn thương, dẫn đến suy giảm nhận thức hoặc sa sút trí tuệ nghiêm trọng. Khi bệnh ở giai đoạn toàn phát, người bệnh, đặc biệt là trẻ em, có thể bị giảm khả năng ngôn ngữ dẫn đến câm, khó nói, khó nuốt thức ăn, liệt môi, không thể cười, không thể khóc,… Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Suy giảm sự phát triển thể chất và tinh thần
 • Cơ thể và cơ bắp bất thường
 • Khó thở
 • Bệnh về cơ vòng: Cần đi tiểu gấp hoặc đi tiểu chậm, các vấn đề về bàng quang khác.
 • Mất thị lực hoặc thính giác
 • Đi lại khó khăn hoặc không thể đi được
 • Tổn thương não: co giật, chậm phát triển trí tuệ, hưng cảm
 • Tổn thương cảm giác: chủ yếu là các bất thường về thể chất, chẳng hạn như cảm giác co cứng của một bộ phận nào đó trên cơ thể, cảm giác điện giật từ cổ xuống chân.

Bệnh viêm não chất trắng là một căn bệnh rất hiếm gặp, chính vì thế rất nhiều người hay thường bỏ qua các triệu chứng của nó và để bệnh trở nên ngày càng nặng hơn. Tuy bệnh vẫn chưa xác định nguyên nhân do đâu gây nên. Nếu bạn phát hiện dấu hiệu bệnh thì nên đến cơ sở y tế gần nhất nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *