Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Uống kháng sinh bao nhiêu ngày thì đào thải hết
Dinh dưỡng khỏe

Uống kháng sinh bao nhiêu ngày thì đào thải hết? Hòa tan thuốc kháng sinh

Uống kháng sinh bao nhiêu ngày thì đào thải hết? Thuốc kháng sinh là những hợp chất hóa học có tác động chuyên biệt trên một giai đoạn chuyển hoá thiết yếu của

Uống kháng sinh bao nhiêu ngày thì đào thải hết? Thuốc kháng sinh là những hợp chất hóa học có tác động chuyên biệt trên một giai đoạn chuyển hoá thiết yếu của vi sinh vật. Với liều điều trị, kháng sinh có thể kìm hãm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh. Mỗi loại thuốc kháng sinh (thuốc trụ sinh) chỉ có tác dụng với một loại vi khuẩn nhất định. Sau khi dùng kháng sinh, rất nhiều người thắc mắc rằng thuốc kháng sinh làm gì trong cơ thể của chúng ta. Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu Uống kháng sinh bao nhiêu ngày thì đào thải hết? 

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Thuốc kháng sinh tồn tại trong cơ thể như thế nào?

Uống kháng sinh bao nhiêu ngày thì đào thải hết

Thuốc có rất nhiều con đường để vào được trong cơ thể dưới nhiều dạng bào chế khác nhau. Thuốc kháng sinh là những thuốc làm kìm hãm hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Vì thế, đích cuối cùng của nó chính là xâm nhập vào máu đến các cơ quan đích bị nhiễm trùng và tìm diệt vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh làm nhiệm vụ trong cơ thể con người với 3 giai đoạn chính:

Hòa tan thuốc kháng sinh

Các dạng bào chế khác nhau sẽ khác nhau về quá trình thâm nhập vào máu và cơ quan đích.

  • Thuốc có thể đến ngay được máu và theo dòng máu đến các cơ quan. 
  • Các kháng sinh dạng viên nang, viên nén, dạng bột, dạng cốm cần quá trình hòa tan tại đường tiêu hóa. 
  • Thuốc kháng sinh dạng lỏng như siro, dung dịch, hỗn dịch không cần hòa tan nhưng vẫn cần đi qua đường tiêu hóa để được dịch tiêu hóa hòa tan

Hấp thu, phân bố

Thuốc kháng sinh được hấp thu chủ yếu tại ruột non, vì đây là cơ quan đóng vai trò chính trong hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Giai đoạn phân bố thuốc trong cơ thể là giai đoạn thuốc vào máu, theo dòng máu đi khắp cơ thể. Chúng có tác dụng khác nhau tại các cơ quan đích. Các thuốc kháng sinh như cefotaxim có thể vượt qua hàng rào máu não vào ổ nhiễm trùng trong các bệnh lý viêm não. Những thuốc này được lựa chọn đầu tiên khi có nhiễm trùng não xảy ra.

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Chuyển hóa đào thải

Thuốc được chuyển hóa tại gan nhờ các enzym thành các loại chất ít độc tố hơn. Sau đó, các hợp chất mới của kháng sinh chuyển hóa được thải trừ qua thận.

 Vậy uống kháng sinh bao nhiêu ngày thì đào thải hết?

Uống kháng sinh bao nhiêu ngày thì đào thải hết

Uống kháng sinh bao nhiêu ngày thì đào thải hết

Cách sử dụng, liều lượng và thời gian của các loại thuốc kháng sinh này đều dựa trên việc thử nghiệm lặp đi lặp lại các cơ chế dược lý. Không thể để tất cả các loại thuốc có hiệu lực ngay lập tức sau hàng chục loại thuốc mà bạn không thể dựa vào ý tưởng bất chợt của mình.

Để đánh giá sự đào thải của thuốc kháng sinh trong cơ thể, ta đánh giá chỉ số: 

chỉ số thời gian bán thải T1/2 được sử dụng. T1/2 được xem như tốc độ thải trừ của thuốc ra ngoài cơ thể. T1/2 là thời gian mà nồng độ thuốc trong máu giảm đi một nửa.

Với những kháng sinh có thời gian bán thải cao, 1 ngày chỉ phải dùng 1 liều duy nhất đủ để đảm bảo duy trì nồng độ diệt khuẩn của kháng sinh trong máu. Thời gian bán thải càng nhỏ số lần dùng kháng sinh trong ngày càng tăng, thông thương tăng từ 2 – 3 lần.

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Như vậy, thuốc kháng sinh tồn tại trong cơ thể bao lâu được đánh giá bằng thời gian bán thải của thuốc.

Ví dụ: 

  • Kháng sinh Azithromycin rất hay được dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn đường họng có thời gian bán thải rất cao lên đến 70h. Tức là sau khoảng gần 3 ngày 50% thuốc mới được thải trừ ra khỏi cơ thể. Vì thế, Azithromycin có chỉ định mỗi ngày chỉ dùng 1 lần và sử dụng chỉ trong 3 ngày trong mỗi đợt điều trị là đủ duy trì nồng độ thuốc trong máu. 
  • Ngược lại, Spiramycin cùng nhóm kháng sinh macrolid có thời gian bán thải ngắn chỉ khoảng 6 – 8h. Sau 6 – 8h thì có 50% thuốc được thải trừ ra ngoài. Vì thế, cần uống 2 – 3 lần 1 ngày kháng sinh spiramycin để điều trị nhiễm khuẩn răng miệng.

Thuốc kháng sinh rất thường được sử dụng trong cộng đồng. Uống kháng sinh bao nhiêu ngày thì đào thải hết? Thuốc kháng sinh tồn tại trong cơ thể bao lâu. Hy vọng với những thông tin trong bài viết, quý bạn đọc đã  có thêm những kiến thức bổ ích về cách sử dụng kháng sinh như thế nào cho hợp lý. 

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Nguồn: https://fi-kf.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *