Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Sức khỏe

Ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn phát triển bệnh

Ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc ung thư biểu mô tuyến nhú. Có xu hướng phát triển chậm, thường chỉ phát triển ở một thùy của tuyến giáp. Bệnh có thể lan đến các hạch bạch huyết khu vực lân cận. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này với chúng tôi sau đây.

Có nhiều dạng phụ của ung thư biểu mô nhú, trong đó dạng nang là phổ biến nhất, còn được gọi là biến thể u nhú hỗn hợp. Cả ung thư biểu mô dạng nhú và dạng nang đều có tiên lượng tốt khi chẩn đoán sớm. Ung thư biểu mô dạng nhú chiếm 80% các trường hợp ung thư tuyến giáp.

Giai đoạn ung thư tuyến giáp thể nhú được chia như thế nào?

Giai đoạn ung thư tuyến giáp được chia như thế nào?

Phân đoạn ung thư tuyến giáp thể nhú dựa trên kết quả khám lâm sàng, sinh thiết, xét nghiệm hình ảnh (siêu âm, chụp X quang, chụp CT, MRI, chụp X quang phổi và / hoặc chụp PET).

Ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú có một hệ thống phân giai đoạn không giống như các bệnh ung thư khác. Hệ thống phân loại ung thư tuyến giáp này tính đến tuổi của bệnh nhân. Do đó, nếu bạn dưới 55 tuổi thì ung thư tuyến giáp phát triển cao nhất là ở giai đoạn II.

Kích thước của ung thư đã di căn vào các hạch bạch huyết xung quanh tuyến giáp hoặc hai bên cổ. Hệ thống phân chia giai đoạn ung thư tuyến giáp bao gồm việc ung thư đã di căn vào mỡ và cơ xung quanh tuyến giáp hay chưa (gọi là mở rộng cục bộ). Hệ thống phân giai đoạn xem xét sự lan rộng bên ngoài tuyến giáp. Cuối cùng, giai đoạn ung thư tuyến giáp bao gồm sự “biệt hóa” của ung thư trông như thế nào dưới kính hiển vi.

Trong ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 1, và tất cả các giai đoạn, giai đoạn bệnh càng sớm thì ung thư càng thuận lợi và có thể chữa khỏi. Do đó, con số càng thấp / càng nhỏ thì cơ hội chữa khỏi và sống lâu càng cao.

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp ở bệnh nhân trẻ hơn 55 tuổi

Tiên lượng của bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú dưới 55 tuổi là rất tốt. Hệ thống phân loại ung thư tuyến giáp thành hai nhóm dựa trên việc chúng có di căn đến các vị trí xa hay không:

Giai đoạn 1: Khối u có thể có kích thước bất kỳ và có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Nó không lây lan đến các tế bào vị trí xa trong cơ thể.

Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 2: Khối u có thể có kích thước bất kỳ và có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Nó đã lan rộng đến các địa điểm xa trong cơ thể.

Người dưới 55 tuổi có cơ hội khỏi bệnh cao hơn.

Ung thư tuyến giáp thể nhú ở bệnh nhân từ 55 tuổi trở lên

Giai đoạn 1: Khối u có chiều ngang từ 2 cm trở xuống và chưa phát triển bên ngoài tuyến giáp. Nó chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các tế bào vị trí xa.

Giai đoạn 2: Khối u lớn hơn 2 cm nhưng không quá 4 cm và chưa di căn ra bên ngoài tuyến giáp. Nó chưa lan đến các hạch bạch huyết ở gần hoặc xa.

Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 3:

Khối u có chiều ngang lớn hơn 4 cm hoặc đã phát triển nhẹ bên ngoài tuyến giáp. Nhưng nó chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc xa hơn.

Khối u có kích thước bất kỳ và có thể đã phát triển ít ở bên ngoài tuyến giáp. Nó đã lan đến các hạch bạch huyết xung quanh tuyến giáp vùng cổ. Có thể chưa lan đến các hạch bạch huyết khác hoặc đến các vị trí xa.

Giai đoạn 4: gồm một trong những trường hợp sau:

Giai đoạn 4 thường có biểu hiện nặng và tiên lượng xấu.

Khối u có kích thước bất kỳ và đã phát triển ra ngoài tuyến giáp và vào các mô lân cận của cổ. Nó có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Nó đã không lây lan đến các địa điểm ở xa.

Khối u có kích thước bất kỳ và có thể đã phát triển nhẹ bên ngoài tuyến giáp. Nó đã lan đến các hạch bạch huyết nhất định ở cổ. Hoặc đến các hạch bạch huyết ở ngực trên hoặc sau họng. Nhưng nó chưa lan xa.

Khối u có kích thước bất kỳ và đã phát triển trở lại cột sống hoặc vào các mạch máu lớn gần đó. Nó có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

Khối u có kích thước bất kỳ và có thể đã phát triển bên ngoài tuyến giáp. Nó có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết ở gần. Nhưng có thể đã lan đến bất kỳ vị trí xa trong cơ thể.

Bệnh nhân ung thư có thể sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Các tế bào ung thư đã biệt hóa rất giống với mô tuyến giáp bình thường nên tiên lượng tốt hơn. Ung thư tuyến giáp không biệt hóa chủ yếu là ung thư biểu mô thể tủy. Có khoảng cách lớn giữa tế bào và mô tuyến giáp bình thường, tiên lượng xấu.

Tiên lượng của hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp là tốt hơn nhiều so với các loại ung thư khác. Tỷ lệ sống 5 năm đạt 95%, và tỷ lệ sống lâu dài cũng rất cao. Chẳng hạn như 10 đến 40 năm ở một số bệnh nhân.

Để chữa trị tốt và hiệu quả ung thư tuyến giáp thể nhú thì bạn cần sớm phát hiện bệnh. Đồng thời tìm hiểu về dinh dưỡng và cách chăm bệnh ra sao. Bạn có thể tham khảo thêm ung thư tuyến giáp thể nhú kiêng ăn gì trong các bài viết trên website của chúng tôi.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *