Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Sức khỏe

Ung thư phổi khạc ra máu có nguy hiểm đến tính mạng không?

Ung thư phổi khạc ra máu khiến nhiều người hoang mang và lo lắng. Những nguyên nhân nào khiến cổ họng có máu khi ho? Và ung thư ho ra máu có thể điều trị được không? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó thông qua nội dung sau.

Ho là một triệu chứng thường gặp của bệnh nhân ung thư phổi. Nhất là những bệnh nhân ở giai đoạn nặng thường gây ra những cơn ho dữ dội. Đôi khi có thể kèm theo hiện tượng ho ra máu. Do đó, cách chăm sóc khi ho của bệnh nhân ung thư phổi được rất nhiều bệnh nhân và gia đình quan tâm.

Ung thư phổi khạc ra máu có nguy hiểm không?

Ung thư phổi khạc ra máu có nguy hiểm không?

Ung thư phổi có máu trong đờm là triệu chứng đầu tiên chiếm khoảng 20% ​​trong tổng số các bệnh ung thư phổi. Ung thư phổi có máu trong đờm thường là ung thư phổi trung tâm và ung thư phổi ngoại vi. Ung thư phổi trung tâm nói chung là gần với các khối u, khi khối u xâm lấn vào các mạch máu nhỏ hoặc mao mạch. Một lượng máu nhỏ sẽ chảy ra và nó sẽ được thải ra khỏi phế quản. Biểu hiện là có máu trong đờm khi khạc ra ngoài.

Sự xâm nhập của khối u vào thành mạch máu là một quá trình chậm. Do đó ung thư phổi khạc ra máu đặc trưng bởi từng đợt hoặc liên tục. Tình trạng lặp đi lặp lại một lượng nhỏ máu trong đờm, hoặc một lượng nhỏ ho ra máu. Ho nhiều có thể khiến các mạch máu nhỏ trong khối u bị vỡ và gây chảy máu.

Ung thư phổi ho ra máu không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng. Nhiều trường hợp ung thư phổi giai đoạn đầu cũng có máu trong đờm. Trong khi ung thư phổi ngoại vi rất nặng không có máu trong đờm. Nếu mô khối u lớn và xuất hiện các hốc ung thư, hoặc khối u xâm lấn vào các mạch máu lớn thì cũng có thể bị ho ra máu nhiều. Ho ra máu nhiều có thể khiến bệnh nhân ngạt thở, suy hô hấp, sốc, thậm chí tử vong.

Tôi phải làm gì nếu có máu trong đờm?

Tôi phải làm gì nếu có máu trong đờm?

Trước hết, bạn phải giữ bình tĩnh, đờm ít có máu không cần điều trị đặc biệt. Điều trị tích cực bệnh chính là điều cơ bản. Ung thư phổi trung ương có thể chọn phương pháp xạ trị tại chỗ. Nếu máu chảy ra nhiều, bạn có thể dùng một số loại thuốc cầm máu đường tĩnh mạch. Nếu lượng máu chảy ra nhiều như nôn ra máu tươi thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Cần dùng thuốc cầm máu và nên kết hợp nội soi cầm máu để điều trị.

Ung thư phổi giai đoạn muộn cần tập trung phát hiện sớm và điều trị sớm. Đối với những người nguy cơ cao trên 40 tuổi phải tích cực thực hiện tầm soát ung thư phổi. Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có thể được chữa khỏi sau khi điều trị sớm. Tiên lượng của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối khác so với ung thư phổi giai đoạn đầu.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi khạc ra máu

Bệnh nhân u phổi ho ra máu nên nằm ngửa, đầu nghiêng sang một bên để dễ khạc ra máu. Để chống ngạt thở, người bị ho ra máu không nên ngồi dậy. Cố gắng giải thích để người bệnh loại bỏ tâm lý lo lắng, sợ hãi. Người căng thẳng quá mức có thể sử dụng thuốc an thần phù hợp. Nếu rõ vị trí ho ra máu, có thể đặt bệnh nhân nằm nghiêng sang bên lành. Để máu không chảy sang bên lành và khiến tổn thương lan rộng. Khuyến khích bệnh nhân khạc ra đờm hoặc máu đọng trong cổ họng và khí quản. Đặc biệt không được nín ho vì máu có thể tích tụ lại bên trong.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi khạc ra máu.

Đối với những người ung thư phổi khạc ra máu nhiều lần, có thể dùng thuốc giảm ho một cách thích hợp. Nhưng thận trọng khi dùng codein và cấm dùng morphin. Trong thời gian ho ra máu, nên bổ sung những thức ăn dễ tiêu hóa. Thức ăn không nên quá nóng, và nên tránh thức ăn gây kích thích! Để tránh tình trạng ho ra máu thêm trầm trọng.

Đối với những bệnh nhân bị táo bón, có thể dùng thuốc nhuận tràng để giữ cho phân mịn tránh tình trạng ho ra máu nhiều lần do gắng sức quá mức. Đối với bệnh nhân ho ra máu nhiều cần theo dõi sát diễn biến các dấu hiệu sinh tồn. Như ý thức, hô hấp, huyết áp, mạch. Bệnh nhân ho ra máu ồ ạt tái phát cần được truyền hồng cầu khi thích hợp.

Nếu bị ung thư phổi giai đoạn cuối thì nên điều trị thế nào?

Điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào?

Bệnh nhân ung thư phổi khạc ra máu thường được phát hiện trễ. Thường khi đã được chẩn đoán thì hầu hết bệnh nhân đã ở giai đoạn giữa và cuối. Đồng nghĩa thời điểm tốt nhất để phẫu thuật đã không còn nữa. Phương pháp điều trị được ưu tiên là điều trị bảo tồn kết hợp xạ trị và hóa trị.

Tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị rất độc hại. Nó tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời giết chết tế bào bình thường của con người. Trong trường hợp nặng, nó cũng làm giảm số lượng tế bào bạch cầu ức chế tủy xương. Ảnh hưởng đến khả năng chống khối u của chính cơ thể. Do đó, sau xạ trị và hóa trị, đặc biệt là ung thư phổi trung ương, các triệu chứng như ho và khó thở sẽ thường xuất hiện sau xạ trị.

Vì vậy, người bệnh ung thư phổi phải được áp dụng phương pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ tùy theo thể trạng của bệnh nhân. Xạ trị, hóa trị kết hợp với điều trị bằng thuốc Đông y có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng hiệu quả và giảm độc tính.

Ung thư phổi khạc ra máu là một biểu hiện thường có ở những bệnh nhân mắc bệnh phổi. Một khi thấy máu trong đờm thì nên lập tức khi khám để được chữa trị kịp thời!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *