Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Sức khỏe

U bướu cổ ác tính có nguy hiểm không? Cách chữa ra sao?

U bướu cổ ác tính hay còn gọi là ung thu tuyến giáp là một căn bệnh phổ biến ở nữ. U bướu dạng ác tính được xem là một nguy cơ đối với con người. Nếu phát hiện bệnh giai đoạn sớm vẫn có thể điều trị và chữa khỏi.

Các nốt tuyến giáp có thể được chia thành hai loại, lành tính và ác tính. Đa số bệnh nhân bị bệnh là phụ nữ trung niên. Trường hợp chẩn đoán bệnh là ác tính thì cần làm những gì? Cách chữa u bướu ác tính như thế nào?

U bướu cổ ác tính là gì?

Bướu giáp đa nhân có vôi hóa
U bướu cổ ác tính là gì?

Ung thư biểu mô tuyến giáp là khối u ác tính thường gặp nhất của tuyến giáp. U bướu cổ ác tính chứa một số rất nhỏ các u lympho ác tính và có thể có di căn. Ung thư tuyến giáp chiếm 1% các khối u ác tính toàn thân. Ngoại trừ ung thư biểu mô thể tủy, đại đa số ung thư tuyến giáp bắt nguồn từ các tế bào biểu mô nang.

Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp có mối quan hệ nhất định với khu vực sống, chủng tộc và giới tính. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở Hoa Kỳ tương đối cao. Theo thống kê, từ năm 1973 đến 2002, tỷ lệ mắc ung thư tăng từ 3,6 trên 100.000 lên 8,7 trên 100.000, tăng khoảng 2,4 lần (P <0,001). Xu hướng này vẫn đang tăng lên qua từng năm.

U bướu cổ ác tính có nguy hiểm không?

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp liên tục tăng cao, trong đó chủ yếu là ung thư tuyến giáp thể nhú. Ung thư tuyến giáp đã đứng hàng thứ hai về tỷ lệ mắc các khối u ác tính ở nữ giới. Tuy nhiên, tiên lượng của ung thư tuyến giáp so với các khối u ác tính khác vẫn tốt. Và mức độ ác tính của các khối u ác tính toàn thân vẫn còn thấp.

bị bướu cổ có uống được thuốc giảm cân không
U bướu cổ ác tính có nguy hiểm không?

U bướu cổ ác tính bao gồm ung thư biểu mô nhú và ung thư biểu mô nang. Ung thư biểu mô nhú chiếm hơn 90% trong toàn bộ ung thư tuyến giáp, tiên lượng tương đối tốt.

Ung thư biểu mô dạng nang có tiên lượng tương đối xấu. Cả hai đều là ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt hơn. Ung thư tuyến giáp biệt hóa kém bao gồm ung thư biểu mô thể tủy và ung thư không biệt hóa. Hai bệnh này tương đối kém. Ung thư không biệt hóa thường phát hiện muộn, thời gian sống thêm thường chỉ vài tháng.

Bướu cổ ác tính có nên mổ không?

Bướu cổ ác tính có chữa được không? Nếu bị bướu ác tính nhưng kịp thời phát hiện bệnh sớm vẫn có thể chữa khỏi. Cụ thể để chữa được u bướu ác tính là sử dụng phương pháp phẫu thuật.

Bướu cổ ác tính có nên mổ.

Ở góc độ điều trị toàn diện, nếu U bướu cổ ác tính thể u nhú chưa di căn xa thì phẫu thuật là lựa chọn hàng đầu. Sau mổ sẽ điều trị nội tiết một số bệnh, điều trị toàn diện. Nhìn chung, phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị ưu tiên. Nếu đó là ung thư không biệt hóa, không có cách nào khác là phải thực hiện một số phương pháp xạ trị, hóa trị. Hoặc áp dụng các phương pháp điều trị khác. Từ quan điểm lâm sàng, phẫu thuật nên tập trung chính cho những bệnh nhân có cơ hội sống sót cao.

Phẫu thuật tuyến giáp dễ xảy ra các biến chứng như khàn tiếng, hạ canxi. Phạm vi phẫu thuật cắt phải tùy theo tình trạng bệnh nhân và điều kiện kỹ thuật y tế. Cần tuân thủ các nguyên tắc của phẫu thuật cắt khối u, đồng thời cố gắng trị liệu phục hồi.

Tiên lượng bệnh

Bệnh u bướu cổ ác tính vẫn có thể trị khỏi nếu phát hiện sớm.

Trong số các khối u ác tính, tiên lượng của ung thư tuyến giáp nhìn chung là tốt. Nhiều trường hợp ung thư tuyến giáp đã di căn nhưng bệnh nhân vẫn có thể sống được trên 10 năm. Có nhiều yếu tố liên quan đến tiên lượng như tuổi, giới, loại bệnh lý, phạm vi bệnh, di căn và phương pháp phẫu thuật. Trong đó loại bệnh lý là quan trọng nhất. Có đến 95% bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tốt có thể sống sót trong thời gian dài hơn. Đặc biệt, U bướu cổ ác tính thể nhú có đặc điểm sinh học tốt và tiên lượng tốt nhất.

Các khối u nguyên phát không được kiểm soát hoặc tái phát tại chỗ có thể dẫn đến tử vong. Tăng mức độ lây lan hoặc thâm nhiễm trực tiếp của khối u, quan trọng hơn là di căn hạch.

Chú ý đến chế độ ăn uống

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp về cơ bản có thể ăn uống và làm việc bình thường sau phẫu thuật. Kiểm soát hợp lý các thực phẩm giàu iốt, tránh mệt mỏi quá độ, tránh xa thuốc lá, rượu bia. Cần chú ý khám tuyến giáp, bao gồm cả chụp hình và kiểm tra chức năng tuyến giáp. Nếu phát hiện bất thường thì phải điều trị ngay.

Để biết bạn có đang mắc U bướu cổ ác tính hay không, Siêu âm và giám định là một phương pháp rất quan trọng. Vì vậy, bạn cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện căn bệnh. Đừng để đến khi quá muộn và có triệu chứng nặng mới đi khám. Đó là những gì mà bạn cần nhớ nếu bạn hoặc người thân có những biểu hiện của bướu cổ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *