Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

tuổi phát triển của con gái
Tổng hợp

Tuổi phát triển của con gái dậy thì là bao nhiêu và có đặc điểm gì?

Tuổi phát triển của con gái là bao nhiêu là điều bạn cần nắm. Việc nắm được những thông tin về độ tuổi dậy thì và những dấu hiệu trong giai đoạn này là rất cần thiết. Nó giúp các bậc cha mẹ hướng dẫn các bé gái chăm sóc cơ thể đúng cách và định hướng tâm sinh lý phù hợp.

Mỗi một độ tuổi con người sẽ có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên, giai đoạn thay đổi rõ nét nhất đối với phụ nữ là trong giai đoạn tuổi dậy thì. Để hiểu hơn về giai đoạn này bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

1. Tuổi phát triển của con gái dậy thì là bao nhiêu?

Tuổi dậy thì là lúc cơ thể bạn thay đổi và giống người lớn hơn. Giai đoạn dậy thì của bé gái bắt đầu khi 8 tuổi và chậm nhất là 13 tuổi. Tuổi dậy thì bắt đầu khi não của bạn gửi tín hiệu đến các bộ phận nhất định của cơ thể để bắt đầu tăng trưởng và thay đổi. Những tín hiệu này được gọi là kích thích tố. Hormone là chất hóa học kiểm soát các chức năng của cơ thể.

tuổi phát triển của con gái

Thông thường độ tuổi dậy thì của bé gái bắt đầu từ 8-13 tuổi

Trong trường hợp dậy thì trước 6 tuổi ở bé gái được tính là dậy thì sớm. Đối với những bé gái trên 13 tuổi chưa xuất hiện những dấu hiệu dậy thì được tính là dậy thì muộn. Việc dậy thì không đúng độ tuổi có thể khiến trẻ có những phát triển không phù hợp. Đặc biệt đối với những trẻ dậy thì sớm thường hạn chế phát triển chiều cao. Ngoài ra, dậy thì sớm cũng dễ mắc ung thư vú, huyết áp, tim mạch khi trẻ đến độ tuổi tiền mãn kinh. Do vậy, cha mẹ cần chú ý đến những thay đổi về sinh lý và tâm lý của trẻ để có những định hướng phù hợp nhất. 

2. Những đặc điểm về sinh lý của bé gái khi dậy thì

Quá trình dậy thì của bé gái có những thay đổi về sinh lý và tâm lý như sau. 

2.1. Mọc mụn

Mụn có thể là dấu hiệu đầu tiên trên mặt, ngực hoặc lưng, là dấu hiệu của tuổi dậy thì. Nguyên nhân là do tuyến bã nhờn hoạt động quá mức dưới tác động của nội tiết tố nên cố gắng giữ da sạch sẽ, không dùng mỹ phẩm, mụn sẽ nhanh chóng biến mất ở tuổi dậy thì muộn.

2.2. Ra nhiều mồ hôi

Mồ hôi ra nhiều và có mùi khó chịu. Đây là kết quả của việc các tuyến mồ hôi trên cơ thể hoạt động quá mức, đặc biệt là vùng nách. Tuy nhiên, nó ít ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu thiếu tự tin do mùi cơ thể, các bạn gái có thể sử dụng lăn khử mùi.

2.3. Xuất hiện dịch âm đạo

Dịch âm đạo bắt đầu xuất hiện các đốm trắng hoặc vàng. Đây là cơ chế tự bảo vệ và giữ ẩm của âm đạo. Tuy nhiên, nếu có các biểu hiện như ngứa âm đạo, tiết dịch khó chịu thì bạn cần trao đổi với mẹ để tìm cách giải quyết, vì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

2.4. Ngực phát triển của con gái tuổi dậy thì

Ngực bé gái phát triển như thế nào? Tuổi dậy thì của các bé gái nói chung bắt đầu từ độ tuổi 8 – 13, ngực dần to ra, các đường cong trên cơ thể bắt đầu xuất hiện, chiều cao và cân nặng cũng tăng theo khi xuất hiện kinh nguyệt. Khi cơ thể phát triển, lông mu và lông nách bắt đầu xuất hiện và dày hơn.

tuổi phát triển của con gái

Ngực bé gái ở độ tuổi dậy thì

2.5. Cao lớn hơn

Con gái phát triển chiều cao đến năm bao nhiêu tuổi? Bé gái trong độ tuổi dậy thì sẽ cao lớn nhanh chóng. Chiều cao tương phát triển đến khoảng 18 tuổi. Ngoài ra, các mô mỡ tại vùng bụng, hông, mông cũng bắt đầu phát triển. Lúc này các bé gái thường có da có thịt hơn. Do vậy, cha mẹ cần chú ý hướng dẫn trẻ luyện tập thể thao phù hợp để cân đối vóc dáng cho trẻ. 

3. Những đặc điểm về tâm lý tuổi phát triển của con gái khi dậy thì

3.1. Quan tâm đến người khác phái

Bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến người khác phái. Trong giai đoạn này, các bậc phụ huynh cũng nên quan tâm đến con em mình nhiều hơn để tránh những trường hợp bị cấm nhập cảnh. Các cô gái tuổi mới lớn cũng rất chú trọng đến hình thể của mình. Thường so sánh cơ thể của bạn với những người bạn cùng giới và thậm chí là những người mẫu ảnh chuyên nghiệp.

tuổi phát triển của con gái

Độ tuổi dậy thì trẻ đã biết quan tâm đến người khác phái

3.2. Muốn khẳng định bản thân

Tuổi vị thành niên là giai đoạn trẻ phát triển bình thường. Nó đánh dấu sự chuyển mình của một bé gái thành một cô gái. Không chỉ có những thay đổi về thể chất mà trẻ còn có những thay đổi mạnh mẽ về tâm lý, muốn chứng tỏ mình đã trưởng thành và thể hiện bản thân trước người khác phái. Trong giai đoạn này trẻ đã có những suy nghĩ và định hướng nhất định. Có thể trẻ sẽ không nghe lời người lớn. Do vậy, trong giai đoạn này, cha mẹ nên chú ý quan sát con cái. Nếu bạn tìm thấy một số tình huống nhất định, chẳng hạn như:

Trên dây là những thông tin về tuổi phát triển của con gái khi dậy thì và những thay đổi về tâm sinh lý của bé gái khi dậy thì. Đây là giai đoạn phát triển khá nhạy cảm. Nếu phát hiện những bất thường trong giai đoạn này, đặc biệt là dày sừng, cha mẹ nên đưa con đi khám, lắng nghe lời khuyên của bác sĩ, giúp điều chỉnh lối sống và sinh hoạt, bảo vệ bản thân, để con phát triển khỏe mạnh ở độ tuổi thích hợp.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *