Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

tịnh bột xấu
Sức khỏe

Tinh bột xấu là gì?

Cơ thể bạn cần tinh bột, hoặc carbohydrate, để tạo ra năng lượng, nhưng điều quan trọng là phải chọn đúng loại. Vậy loại nào không tốt hay tinh bột xấu là gì? Để hiểu rõ hơn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Chúng ta nạp tinh bột vào cơ thể mỗi ngày. Thế nhưng, một số loại tinh bột có lợi ích cho sức khỏe nhưng một số thậm chí không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Vậy đâu là sự khác biệt? Thực phẩm nào là tinh bột xấu? Vậy cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ nào

Tinh bột xấu là gì?

Theo Viện Y tế Quốc gia, thực phẩm làm từ carbohydrate còn được gọi là tinh bột, và những thực phẩm này làm thay đổi lượng đường của bạn nhiều hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Tinh bột “xấu” hoặc không lành mạnh, còn được gọi là thực phẩm tinh chế hoặc chế biến. Những loại tinh bột này là “calo rỗng” vì chúng cung cấp calo nhưng thiếu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Ăn quá nhiều loại thực phẩm này có thể dẫn đến béo phì. Những thực phẩm chế biến và tinh chế này nhanh chóng được tiêu hóa thành đường đơn và hấp thụ vào máu, dẫn đến tăng lượng đường trong máu nhanh chóng giảm xuống

Các loại thực phẩm chứa tinh bột xấu

Thực phẩm tinh chế

Thực phẩm tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống thông thường, gạo trắng và bất cứ thứ gì được làm bằng bột mì trắng hoặc bột mì đa dụng, đã trải qua quá trình loại bỏ cám và mầm của ngũ cốc nguyên hạt, để lại nội nhũ giàu tinh bột. Thật không may, cám và mầm là những phần giàu dinh dưỡng nhất của hạt, chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Một số dạng thực phẩm tinh chế này, chẳng hạn như một số loại bánh mì và ngũ cốc, đã được làm giàu với vitamin B và các chất dinh dưỡng khác để thay thế một số lợi ích sức khỏe bị loại bỏ bằng cám và mầm.

Thực phẩm có đường

tinh bột xấu
Thực phẩm có đường chứa tinh bột xấu

Cookie, bánh ngọt, kẹo và đồ ngọt khác tạo nên một loại tinh bột “xấu” khác. Giống như thực phẩm tinh chế, những thực phẩm này cung cấp calo rỗng, có nghĩa là chúng làm bạn no nhưng lại có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Chúng thường được làm từ bột mì trắng tinh luyện và chứa nhiều đường, cả hai đều không tốt cho sức khỏe. Ngoài việc gây béo phì, ăn quá nhiều đường có thể gây ra các vấn đề về răng miệng.

Tác hại từ việc tiêu thụ tinh bột xấu

Dễ bị ung thư ruột kết, các loại thực phẩm chứa lượng tinh bột xấu như mì gói hầu hết được làm từ bột tinh chế, ít xenluloza, trong quá trình chế biến sẽ mất đi xenluloza và khoáng chất. Nếu ăn những thực phẩm như vậy trong thời gian dài, cơ thể con người sẽ dễ bị ung thư ruột vì thiếu chất xơ và canxi.

tinh bột xấu
Nguy hại nếu tiêu thụ quá nhiều tinh bột xấu

Dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, đầy hơi, đau dạ dày và các triệu chứng khác. Thường các thực phẩm như mì ăn liền, gà rán, khoai tây chiên, … chứa nhiều chất điều vị và phụ gia hơn nên việc tiêu thụ thường xuyên sẽ khiến người ăn cảm thấy buồn nôn và ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn bình thường. 

Lựa chọn thực phẩm thay thế tinh bột xấu

Bộ Nông nghiệp khuyến nghị rằng ít nhất một nửa lượng tinh bột bạn ăn mỗi ngày là từ ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì và mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt và bột yến mạch. Tìm từ “ngũ cốc nguyên hạt” trong danh sách thành phần của thực phẩm bạn mua. Thực phẩm tinh chế phong phú là lựa chọn tốt hơn thực phẩm tinh chế, nhưng chỉ một phần nhỏ các chất dinh dưỡng được bổ sung trở lại chúng; vì vậy chúng vẫn không mang lại lợi ích sức khỏe như ngũ cốc nguyên hạt. Thay vì các loại bánh nướng đã qua chế biến, hãy tìm những loại không có đường và được làm bằng bột ngũ cốc nguyên hạt. Sử dụng trái cây tươi để thỏa mãn cảm giác ngọt ngào vì nhiều loại trái cây chứa đường nhưng cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa.

Trên đây là những thông tin cần thiết về tinh bột xấu mà bạn nên tham khảo và lưu ý trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Hạn chế tiêu thụ để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *