Thuốc uống nhức đầu bao gồm những loại dược nào?

30

Thuốc uống nhức đầu là một cách để đối phó với những cơn đau đầu liên tục tấn công. Giúp bạn giảm nhanh cơn đau để tiếp tục tập trung vào công việc. Hầu hết các loại thuốc trị đau đầu bạn có thể mua ở hiệu thuốc mà không cần đơn của bác sĩ. 

Loại thuốc giảm đau bạn sử dụng có thể khác với những loại thuốc khác, tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau đầu và các triệu chứng khác xuất hiện. Dưới đây là danh sach các loại thuốc trị nhức đầu mà bạn có thể dùng.

Thuốc uống nhức đầu Aspirin

Thuốc trị nhức đầu Aspirin.

Aspirin là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có chứa salicylat để giảm đau đầu từ nhẹ đến trung bình. Thông thường, thuốc được sử dụng để điều trị loại đau đầu do căng thẳng và chứng đau nửa đầu.

Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của enzyme cyclooxygenase-1 (COX-1). Hình thành hormone prostaglandin, một loại hormone giúp gửi tín hiệu đau đến não và gây viêm. Bằng cách dùng aspirin, nồng độ prostaglandin có thể giảm trong cơ thể và giảm đau.

Thuốc đau đầu này thường có ở dạng viên nén mà bạn có thể mua ở hiệu thuốc có hoặc không cần đơn của bác sĩ. Về liều lượng, người lớn có thể dùng aspirin để giảm đau đầu! Dùng với liều lượng 300-600 miligam (mg) sau mỗi 4-6 giờ. Tuy nhiên, tránh dùng thuốc này nhiều hơn hai lần một tuần vì nó có thể gây đau đầu dội lại.

Ibuprofen

Ibuprofen giúp giảm đau nhanh.

Ibuprofen cũng là một nhóm thuốc NSAID ngăn chặn hoạt động của enzym cyclooxygenase để tạo thành prostaglandin gây ra cơn đau. Ibuprofen thường được sử dụng để điều trị chứng đau đầu do căng thẳng và chứng đau nửa đầu.

Liều thuốc uống nhức đầu ibuprofen được khuyến cáo để giảm đau đầu ở người lớn là 200-400 miligam ba lần một ngày. Trẻ em nhức đầu uống thuốc gì? Có thể dùng Ibuprofen cho trẻ nhỏ. Nhưng liều lượng cho trẻ em được xác định dựa trên tuổi và cân nặng của trẻ.

Thuốc trị đau đầu Ibuprofen có sẵn ở dạng thuốc gốc hoặc biệt dược. Có thể mua không cần kê đơn tại các hiệu thuốc. Loại thuốc này cũng có thể được sử dụng với aspirin và naproxen hoặc các loại thuốc giảm đau. Chẳng hạn như celecoxib và diclofenac để giảm đau.

Không sử dụng ibuprofen để điều trị chứng nhức đầu thường xuyên ở phụ nữ có thai. Lý do là, ibuprofen có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thuốc uống nhức đầu Acetaminophen (paracetamol) quen thuộc

Acetaminophen (paracetamol).

Thường xuyên bị đau đầu nên uống thuốc gì? Acetaminophen là một nhóm thuốc giảm đau có hiệu quả trong việc giảm đau đầu từ nhẹ đến trung bình. Có bán ở các hiệu thuốc mà không cần phải kê đơn từ bác sĩ. Acetaminophen có tên gọi khác là paracetamol.

Liều lượng khuyến cáo sử dụng acetaminophen cho người lớn khác nhau, tùy thuộc vào việc chuẩn bị thuốc bạn đang dùng và trọng lượng cơ thể của bạn. Nhưng nói chung, liều paracetamol dạng viên nén để giảm đau đầu ở người lớn là 1-2 viên / 500 mg uống mỗi 4-6 giờ.

Thuốc này được cho là hoạt động tốt hơn ibuprofen trong việc điều trị chứng đau đầu do căng thẳng và chứng đau nửa đầu. Một nghiên cứu được công bố nói rằng acetaminophen có thể hoạt động tốt hơn với chứng đau nửa đầu. Khi được sử dụng kết hợp với aspirin và caffeine.

Indomethacin

Indomethacin giảm đau đầu.

Tương tự như ibuprofen và aspirin, indomethacin cũng được phân loại là một loại thuốc NSAID. Indomethacin là một loại thuốc uống nhức đầu để điều trị đau đầu từng cơn.

Ngoài ra, loại thuốc này còn có thể hỗ trợ điều trị chứng đau đầu mãn tính. Đau đầu liên quan đến căng thẳng hoặc trong quá trình hoạt động. Ngăn ngừa và điều trị các cơn đau nửa đầu dữ dội.

Tuy nhiên, trái ngược với 3 loại thuốc trên! Indomethacin là loại thuốc trị đau đầu mà bạn có thể mua ở hiệu thuốc với sự chỉ định của bác sĩ. Liều lượng sẽ được xác định bởi bác sĩ dựa trên nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Sumatriptan

Sumatriptan được kê đơn trị nhức đầu.

Sumatriptan là một loại thuốc uống nhức đầu có chọn lọc. Chỉ có thể được mua theo đơn của bác sĩ. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách co thắt các mạch máu để ngăn chặn các tín hiệu đau được gửi đến não. Ngăn chặn việc giải phóng các chất tự nhiên gây ra cơn đau, buồn nôn và các triệu chứng đau khác.

Thuốc này có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn cơn đau nửa đầu trong vài phút khi các triệu chứng ban đầu bắt đầu. Bệnh đau đầu từng cụm cũng có thể được điều trị bằng sumatriptan. Nếu các triệu chứng đau nửa đầu của bạn được cải thiện và quay trở lại sau hai giờ sử dụng sumatriptan, bạn có thể cần dùng liều thứ hai miễn là được bác sĩ cho phép.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không cải thiện ngay cả sau khi dùng sumatriptan, không dùng lại thuốc này mà không có sự cho phép của bác sĩ. Luôn làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng nó. Lý do là, nếu sử dụng sumatriptan quá mức, kéo dài hơn 10 ngày một tháng! Cơn đau đầu của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc có thể xảy ra thường xuyên hơn.

Trên đây là một số loại thuốc uống nhức đầu để ngăn chặn các cơn đau đầu theo tình trạng của bạn. Tuy nhiên nếu cơn đau tái phát thường xuyên và không thuyên giảm thì bạn nên đi khám. Đó có thể là do bạn đang gặp một bệnh lý tiềm ẩn nào đó!

Bình luận