Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Thiền điều trị trầm cảm như thế nào
Sức khỏe

Thiền điều trị trầm cảm như thế nào hiệu quả nhất tại nhà?

Thiền điều trị trầm cảm như thế nào? Chúng ta đều biết thiền định rất có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng bạn đã biết tác dụng của thực hành thiền đối với người bị trầm cảm là gì chưa? Nếu chưa biết thì hãy theo dõi những lợi ích đó ngay trong nội dung sau đây.

Trầm cảm là một tình trạng bệnh tâm thần phổ biến có thể xảy ra theo nhiều cách. Nếu bạn bị trầm cảm, bạn có thể gặp các triệu chứng mãn tính, hoặc bạn có thể bị các đợt trầm cảm  vài lần trong năm. Bạn có thể cân nhắc thực hành thiền để điều trị trầm cảm.

Thiền điều trị trầm cảm như thế nào
Thiền định giúp chúng ta chữa trầm cảm như thế nào?

Thiền điều trị trầm cảm hiệu quả như thế nào?

Thiền có thể giúp bạn nhận ra cảm xúc của mình dễ dàng hơn. Do đó, khi bạn bắt đầu trải qua những suy nghĩ tiêu cực hoặc nhận thấy sự cáu kỉnh, mệt mỏi hoặc giảm hứng thú với những việc bạn thường làm. Bạn có thể chọn tập trung vào việc tự chăm sóc bản thân để ngăn chặn mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, nó còn được hỗ trợ bởi nghiên cứu đầy hứa hẹn. Theo một nghiên cứu năm 2016, liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm là một liệu pháp tâm lý kết hợp. Thực hành chữa trầm cảm bằng thiền, có thể giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh trầm cảm. Các nghiên cứu khác gần đây đã chỉ ra rằng khi bạn thực hành thiền định có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Thiền giúp thay đổi phản ứng của bạn với những suy nghĩ tiêu cực

Thiền điều trị trầm cảm như thế nào
Thiền giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta

Trầm cảm có thể kéo theo nhiều suy nghĩ đen tối. Bạn có thể cảm thấy tuyệt vọng, vô dụng hoặc tức giận về cuộc sống hoặc thậm chí là bản thân. Thiền dạy bạn chú ý những suy nghĩ và cảm xúc không vượt qua sự phán xét hay chỉ trích bản thân.

Thiền không liên quan đến việc thúc đẩy những ý tưởng này hoặc giả vờ rằng bạn không có chúng. Thay vào đó, thiền cho người trầm cảm giúp bạn để ý và chấp nhận chúng, sau đó buông bỏ chúng. Bằng cách này, thiền có thể giúp loại bỏ chu kỳ suy nghĩ tiêu cực.

Bạn có thể thực hiện phương pháp thiền nhận thức, còn được gọi là thiền chánh niệm. Đây là một loại thiền nhằm tập trung tâm trí vào hiện tại, tránh xa những suy nghĩ trong quá khứ hoặc tương lai.

Do đó, kỹ thuật này giúp chống lại các phản ứng quá mức do lối sống hiện tại mang lại. Cũng là cách thiền điều trị trầm cảm, giảm lo lắng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và nghiện ma túy. Ngoài ra, nó làm tăng sự tập trung và cũng góp phần làm tăng huyết áp và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Thiền điều trị trầm cảm bằng cách điều trị giấc ngủ

Thiền điều trị trầm cảm như thế nào
Những lưu ý khi thiền định

Đa số bệnh nhân trầm cảm đều bị mất ngủ. Do đó, các bác sĩ tin rằng việc giúp bệnh nhân ngủ ngon sẽ có thể cải thiện chứng trầm cảm. Và trong vô số các cách thì thiền chính là một cách giúp ngủ ngon được mọi người áp dụng.

Nhận thức và thiền định giúp tạo ra một trạng thái tinh thần thoải mái, có lợi cho việc đi vào giấc ngủ. Phản ứng này thường được mô tả như một phản ứng thư giãn, hoặc ngược lại với phản ứng căng thẳng.

Khi chúng ta căng thẳng, chán nản hoặc lo lắng, bộ não của chúng ta vẫn hoạt động trong tình trạng căng thẳng. Và kết quả là chúng ta khó đi vào giấc ngủ hơn. Về lâu dài, chúng ta duy trì tình trạng căng thẳng này sẽ dẫn đến trầm cảm.

Thiền định gây ra những thay đổi liên tục trong não có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các nghiên cứu về những người tập thiền định đã phát hiện ra rằng họ cho thấy sự gia tăng của giấc ngủ sóng chậm và giấc ngủ REM. Cũng như ít thức giấc hơn vào ban đêm.

Thiền có những điểm cần lưu ý gì?

Thiền có một số tác dụng phụ, nhưng rất hiếm. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải những điều sau:

Ảnh hưởng đến thể chất: Một số tư thế thiền định có thể gây co thắt cơ. Đặc biệt, thiền định dựa trên chuyển động không thể thực hiện được đối với những người bị hạn chế về thể chất.

Sẽ không chữa được chứng rối loạn giấc ngủ: Thiền không phải là cách chữa các chứng rối loạn giấc ngủ như hội chứng ngưng thở khi ngủ. Tình trạng này cần được giải quyết bằng các biện pháp can thiệp y tế.

Có thể không hiệu quả với bạn: Thiền đòi hỏi sự luyện tập và bạn có thể cần một thời gian để thấy được những lợi ích. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã tìm thấy các biện pháp kích thích tăng lên trong giấc ngủ sau khi thiền. Cho thấy rằng có lẽ không phải tất cả các loại thiền đều thích hợp để cải thiện chất lượng giấc ngủ khách quan.

Mặc dù thiền định cho thấy hy vọng là một phương pháp điều trị hữu ích cho bệnh trầm cảm. Nhưng chỉ thiền không thì không đủ, nên cần kết hợp với điều trị bằng thuốc.

Trong giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng, thiền định có thể không giúp ích được gì. Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, tốt nhất nên nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Chúng ta vừa tìm hiểu về thiền điều trị trầm cảm và những vấn đề xoay quanh nó. Để có thể điều trị tốt trầm cảm. Có lẽ bạn nên kết hợp nhiều cách chữa, trong đó có thiền. Có như vậy thì chúng trầm cảm mới được đẩy lùi.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *