Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

khoa học

Tắc kè hoa ăn gì? Cách ăn mồi của một con tắc kè hoa

Tắc kè hoa là một loại bò sát, có khả năng thay đổi màu sắc theo chủ thể mà nó nằm lên. Trong môi trường sống tự nhiên, tắc kè hoa tồn tại nhờ chế độ ăn côn trùng, bao gồm châu chấu, dế và cào cào, nhưng những con tắc kè hoa lớn hơn có thể tiêu thụ các loài chim nhỏ hoặc thậm chí là thằn lằn khác.

Chế độ ăn uống của tắc kè hoa

Tắc kè hoa chủ yếu là loài ăn côn trùng, nhưng nhiều loài, đặc biệt là tắc kè hoa có mạng che mặt, sẽ ăn một số loại rau lá xanh như cải xanh, cải xoăn , cải xanh và bồ công anh . Bạn có thể cho tắc kè hoa của mình ăn một chế độ ăn đa dạng như sau:

 • Dế mèn
 • Ve sầu
 • Katydids
 • Sâu ăn vua
 • Trình thu thập thông tin ban đêm
 • Gián
 • Sâu ăn
 • Sâu sáp
 • Giun đất
 • Châu chấu
 • Sâu bướm
 • Sâu tơ
 • ruồi nhà
 • Bọ thuốc
 • Bọ cánh cứng

Làm thế nào để tắc kè hoa bắt được thức ăn của chúng?

Bạn đã bao giờ quan sát chú tắc kè hoa của mình di chuyển chưa? Bạn có thể đã nhận thấy, chúng di chuyển không nhanh lắm.

Vậy làm thế nào mà tắc kè hoa có thể bắt được tất cả các loài côn trùng bay, thằn lằn hoặc động vật gặm nhấm, đặc biệt là nếu con mồi có thể di chuyển nhanh hơn rất nhiều?

Vì chúng có những thứ đặc biệt tuyệt vời

Thị lực tuyệt vời

Để bắt đầu, tắc kè hoa có đôi mắt đặc biệt sắc bén, có thể phát hiện và điều tiết ánh sáng, lấy nét nhanh và phóng to những gì chúng nhìn thấy.

Mí mắt của tắc kè hoa không di chuyển riêng lẻ mà liên kết với nhau, vì vậy đồng tử có thể nhìn qua lỗ kim. Hãy nghĩ về đôi mắt của chúng giống như một ống kính tele trên máy ảnh. Ngoài ra, mắt của chúng di chuyển độc lập với nhau trong hốc mắt, giúp chúng có tầm nhìn 360 độ về thế giới xung quanh. Chúng có thể giữ một mắt nhìn về một hướng, mắt còn lại theo dõi một con côn trùng đang bay, chờ thời cơ để tấn công. Tắc kè hoa có thể nhìn thấy con mồi cách xa tới 5 hoặc 10 mét vì thị lực của chúng rất tốt.Những con tắc kè hoa không chỉ có thể nhìn thấy ánh sáng nhìn thấy được như chúng ta đối với con người, mà chúng còn có thể nhìn thấy tia cực tím. Tất cả những đặc điểm tuyệt vời này giúp chúng có đôi mắt khác biệt nhất so với bất kỳ loài bò sát nào, và điều đó có nghĩa là chúng có lợi thế hơn khi con mồi lọt vào tầm tay.

Di chuyển nhanh, Dài, Dính lưỡi

Di chuyển ra ngoài tầm mắt, thay vì đuổi theo thức ăn hoặc vồ vập, giống như bạn thấy các loài săn mồi khác, tắc kè hoa sẽ sử dụng chiếc lưỡi dài để bắt thức ăn của chúng. Bản thân tắc kè hoa có thể không nhanh lắm, nhưng chúng có thể thè lưỡi rất nhanh để bắt bất cứ con mồi nào đến gần. Chúng có thể bắn ra chiếc lưỡi dài hơn gấp đôi chiều dài cơ thể, tóm gọn con mồi trong thời gian ngắn nhất là 0,07 giây. Các loài thằn lằn khác có thể dùng lưỡi để bắt thức ăn, nhưng tắc kè hoa có tầm với dài nhất. Lưỡi của chúng không chỉ nhanh mà ở phần cuối, nó còn có một đầu dính để bẫy côn trùng, thằn lằn hoặc động vật gặm nhấm mà chúng không thể bắt và ăn.  Phần này của lưỡi không giống như một miếng băng dính để sớm trở thành thức ăn, mà nó giống như một loại giác hút gắn vào con mồi.

Cốc hút được tạo thành từ một khối cơ trên đầu lưỡi. 

Khi tắc kè hoa đã cắn được con mồi trên lưỡi, chúng cuộn nó lại và dùng bộ hàm khỏe để nghiền nát. Khi chúng không dùng lưỡi để bắt thức ăn, nó sẽ nằm ở phía sau miệng chúng, chụm lại cho đến khi chúng cần sử dụng lại.

Ngụy trang

Ngụy trang là đặc điểm thứ ba của loài bò sát này, giúp chúng có lợi thế hơn trước con mồi. Màu sắc tự nhiên của tắc kè hoa giúp chúng hòa hợp với môi trường xung quanh. Những loài động vật này sẽ dành phần lớn cuộc đời của chúng trong cây cối hoặc bụi rậm để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi.

Nó cũng cho phép chúng kiên nhẫn chờ thức ăn đến.

Màu xanh lá cây và màu nâu phổ biến đối với tắc kè hoa cho phép chúng hòa hợp với lá và cành của cây hoặc bụi rậm. Trộn lẫn và ở yên, chúng có thể chờ đợi con mồi đi cùng, và một khi nó xảy ra, đôi mắt và chiếc lưỡi dài dính của chúng sẽ thực hiện phần còn lại của công việc.

Một con tắc kè hoa ăn bao nhiêu mỗi ngày?

Trong môi trường hoang dã, tắc kè hoa không bao giờ chắc chắn liệu bữa ăn tiếp theo của nó sẽ bay qua hay bò ngang hay không, vì vậy chúng sẽ ăn mọi cơ hội có được. Chúng ăn thịt con mồi khi có thể, đề phòng bữa ăn ngon tiếp theo không xuất hiện trong vài ngày. Nếu bạn có một con tắc kè hoa trong nhà, chúng sẽ ăn mọi lúc mọi nơi có thể, giống như trong tự nhiên. Tắc kè hoa đã không được nuôi làm thú cưng trong thời gian dài, vì vậy chúng không được thuần hóa theo cách các vật nuôi khác như chó và mèo trong nhà bạn. Bởi vì chúng không được thuần hóa, hàng triệu năm tiến hóa khó khăn ảnh hưởng đến cách chúng hành động, ngay cả khi chúng ăn bao nhiêu và thường xuyên ra sao.

Nguồn: https://fi-kf.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *