Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Suy dinh dưỡng tuổi dậy thì
Sức khỏe

Suy dinh dưỡng tuổi dậy là gì và chế độ dinh dưỡng phù hợp

Suy dinh dưỡng tuổi dậy thì là tình trạng không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu không có kiến thức về dinh dưỡng ở tuổi dậy thì có thể bạn sẽ không nhận ra điều này. 

Tuổi vị thành niên là giai đoạn chuyển tiếp từ quá trình phát triển của trẻ thành người lớn, đồng thời cũng là giai đoạn then chốt quyết định thể chất, thể chất và trí tuệ của trẻ. Thanh thiếu niên ở độ tuổi thanh thiếu niên phát triển nhanh chóng và có nhu cầu dinh dưỡng phong phú. Vì vậy đối với các bậc cha mẹ, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của con cái trong độ tuổi vị thành niên là đặc biệt quan trọng!

Suy dinh dưỡng tuổi dậy thì là gì? 

Tuổi vị thành niên là giai đoạn rất nhạy cảm với sự gia tăng đột ngột của nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác nhau, khi cung cấp các chất dinh dưỡng không đủ hoặc không hợp lý, trẻ dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng do ăn không đủ chất.

Tuổi dậy thì không được bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ có thể chậm cao lớn
Tuổi dậy thì không được bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ có thể chậm cao lớn

Thể chất phát triển được quyết định bởi chức năng của chính chất dinh dưỡng. Khi thiếu một chất dinh dưỡng nào đó, các cơ quan và hệ thống nhạy cảm hoạt động trong cơ thể thường là những người đầu tiên bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, do quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra liên kết nên dù thiếu hụt loại chất dinh dưỡng nào cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự phát triển của toàn bộ cơ thể và chiều cao ở lứa tuổi dậy thì. Và ảnh hưởng cục bộ đến hoạt động học tập, lao động và giải trí bình thường trong giai đoạn tuổi dậy thì.

Ở tuổi dậy thì mỗi ngày cần bao nhiêu calo?

Chúng ta biết rằng nhu cầu về calo đạt đến đỉnh điểm trong thời kỳ thanh thiếu niên. Ví dụ, một cậu bé 13 tuổi cần 2.400 calo mỗi ngày và một cô gái cần 2.300 calo. Tuy nhiên, một số bạn trẻ vì sợ mình tăng cân không đẹp nên áp dụng các phương pháp ăn kiêng không khoa học, hạn chế ăn, không muốn ăn no mỗi ngày, thậm chí chán ăn. Làm như vậy rất dễ làm cho nhiệt năng không đủ. Kết quả là sẽ sút cân, mệt mỏi, sức đề kháng suy yếu,… lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Vậy làm sao để đủ dinh dưỡng mà vẫn giữ được vóc dáng thon gọn ở tuổi dậy thì? 

Chế độ dinh dưỡng tuổi dậy thì

Dinh dưỡng nào nên được bổ sung trong thời kỳ thanh thiếu niên cần đầy đủ.

Carbohydrate

Tuổi vị thành niên cần nhiều calo hơn 25% -50% so với người lớn. Điều này là do thanh niên có khối lượng hoạt động lớn và nhu cầu cơ bản cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển. Calo chủ yếu đến từ chất bột đường, tức là ngũ cốc nên thanh niên phải đảm bảo đủ bữa.

Protein

Protein là cơ sở của sự tăng trưởng và phát triển. Các tế bào cơ thể tăng sinh với số lượng lớn và thành phần của chúng được cấu tạo từ protein. Nhu cầu protein của trẻ em và thanh thiếu niên trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển là 2-4 gam / kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Protein của cơ thể con người chủ yếu được cung cấp từ thực phẩm. Các loại thực phẩm như trứng, sữa, thịt nạc, đậu nành, ngô,….  rất giàu protein.

Chú ý ăn uống đa dạng và cân bằng các loại thực phẩm
Chú ý ăn uống đa dạng và cân bằng các loại thực phẩm

Vitamin

Trong quá trình tăng trưởng và phát triển, vitamin rất cần thiết. Nó không chỉ có thể ngăn ngừa một số bệnh mà còn cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Hầu hết các vitamin cần thiết cho cơ thể con người đến từ rau và trái cây. Cần tây, đậu và các loại rau khác chứa nhiều vitamin B; táo gai, chà là tươi và cà chua chứa nhiều vitamin C.

Khoáng chất

Chất khoáng rất cần thiết cho các hoạt động sinh lý của cơ thể con người. Đặc biệt là giới trẻ có nhu cầu về khoáng chất rất lớn. Canxi và phốt pho tham gia vào quá trình hình thành xương và các tế bào thần kinh. Việc hấp thụ không đủ canxi hoặc tỷ lệ canxi-phốt pho không phù hợp chắc chắn sẽ dẫn đến chứng giảm sản xương. Sữa và các sản phẩm từ đậu nành rất giàu canxi. Thanh thiếu niên có nhu cầu về sắt cao hơn người lớn. Sắt là thành phần cần thiết của huyết sắc tố. Nếu thiếu sắt trong khẩu phần ăn sẽ gây ra bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Đặc biệt đối với phụ nữ, mỗi kỳ kinh nguyệt mất đi 50-100 ml máu thì phải bổ sung ít nhất 15-30 mg sắt. 

Nguyên tố vi lương

Mặc dù trong cơ thể có rất ít nguyên tố vi lượng. Nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ vị thành niên. Đặc biệt về kẽm, nước tôi quy định lượng kẽm trong khẩu phần ăn hàng ngày là 15 mg. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm gan động vật và hải sản.

Nước

Thanh thiếu niên hoạt bát và năng động, cần nhiều nước hơn người lớn. Chúng tiêu thụ 2500 ml nước hàng ngày để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất của con người. Uống không đủ nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể và thải các chất độc hại, chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu vận động nhiều và đổ mồ hôi quá nhiều, bạn nên tăng lượng nước uống lên. Lượng nước được đề cập ở đây không đề cập đến lượng nước đã uống, mà là tổng lượng nước đã uống cộng với lượng nước của thực phẩm ăn vào.

Chú ý luyện tập thể dục thể thao để cân đối vóc dáng
Chú ý luyện tập thể dục thể thao để cân đối vóc dáng

Trên đây là những thông tin về suy dinh dưỡng tuổi dậy thì. Đê tuổi dậy thì phát triển toàn diện bạn cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho tuổi dậy thì khoa học. Đồng thới chú ý luyện tập thể dục thể thao để cân đối vóc dáng. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *