Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Sức khỏe

Nhức đầu sau khi ngủ trưa là do đâu? Cách chữa đau đầu nhanh chóng

Nhức đầu sau khi ngủ trưa có vẻ là tình trạng mà ai cũng có thể gặp phải. Ngủ trưa là việc mà nhiều bạn làm, tuy nhiên ngủ trưa sai cách  rất dễ dẫn đến đau đầu sau khi ngủ dậy. Hãy chú ý những phương pháp này để tránh tình trạng đau đầu sau khi ngủ trưa nhé!

Tại sao sau khi chợp mắt lại đau đầu, thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu sau khi ngủ. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến bạn đau đầu.

Nhức đầu sau khi ngủ trưa do ngủ quá lâu

Nhức đầu sau khi nghỉ trưa do ngủ quá lâu.

Ngủ quá lâu là nguyên nhân ngủ trưa dậy bị đau đầu. Trong trường hợp bình thường, bạn có thể ngủ từ 15 đến 30 phút. Nếu thời gian ngủ trưa quá dài, não bộ của chúng ta sẽ bị thiếu oxy tạm thời. Khi ngủ dậy sẽ có cảm giác đau nhức, đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến nhức đầu.

Mặc dù vóc dáng của mỗi người khác nhau, nhưng giấc ngủ là đều đặn. Nên do đó, thời gian ngủ cần thiết cho một người là 8 tiếng/ ngày. Và thời gian ngủ trưa phù hợp là từ 30- 60 phút. Không nên ngủ quá nhiều nếu bạn không muốn bị nhức đầu sau khi ngủ trưa.

Nằm ngủ sai tư thế cũng khiến bạn nhức đầu

Nằm sấp ở dân văn phòng, hay tư thế ngủ trưa của một số bạn sinh viên là nằm trên bàn. Tư thế ngủ này có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho đầu. Thường gây chóng mặt, mệt mỏi, chóng mặt, thiếu máu não và thiếu oxy. Vì vậy khi ngủ trưa phải chọn tư thế ngủ chính xác, cố gắng nằm ở một chỗ nhất định. Nếu không có chỗ ngủ thì càng không nên ngủ.

Nhiều người thường ngủ trong phòng điều hòa vào mùa hè, đây là điều khá nguy hiểm. Do quá trình trao đổi chất diễn ra chậm khi ngủ nên có thể bị cảm lạnh trong phòng điều hòa. Vì bật điều hòa thấp, mạch máu não của chúng ta sẽ co lại, lưu lượng máu giảm, dễ bị đau đầu. Do đó, để tránh nhức đầu sau khi ngủ trưa nên hạn chế ở môi trường nhiệt độ thấp, có thể đắp chăn mỏng, ủ ấm.

Môi trường ồn ào cũng khiến bạn nhức đầu sau khi ngủ trưa

Môi trường ồn ào cũng khiến bạn nhức đầu.

Khi bạn đang đợi xe buýt ở nhà ga, bến xe thì bạn ngủ thiếp đi lúc nào không biết, nhưng khi bạn thức dậy, bạn cảm thấy rằng đầu rất đau. Điều này là do không có môi trường ngủ tốt, và nếu âm thanh bên ngoài tương đối ồn ào. Thì ngay cả khi bạn đang ngủ, bộ não của bạn vẫn hoạt động và không được nghỉ ngơi bình thường. Ngược lại sẽ có một số phản ứng tiêu cực như đau đầu khi ngủ trưa. Vì vậy khi ngủ phải lựa chọn môi trường xung quanh yên tĩnh.

Ngồi dậy quá nhanh

Một số bạn sẽ thấy rằng dù có môi trường ngủ tốt, yên tĩnh nhưng họ vẫn nhức đầu khi ngủ trưa dậy. Rốt cuộc là vì nguyên nhân gì?

Trên thực tế, ngoài những vấn đề trên có thể gây đau đầu sau khi ngủ trưa thì việc ngủ dậy quá nhanh sau khi ngủ dậy cũng có thể gây đau đầu. Do tốc độ dậy quá nhanh, vận động quá nhiều sẽ khiến máu dưới tác động của trọng lực và để não. Huyết áp giảm nhanh gây nhức đầu, thường kèm theo chóng mặt và thâm quầng mắt trong thời gian này.

Sau khi thức dậy sau một giấc ngủ ngắn, bạn có thể đi bộ. Đi bộ chậm hoặc tập một số bài tập đơn giản để khiến bản thân tỉnh táo. Bạn sẽ mất vài phút thể dục nhẹ để giảm đau đầu.

Chườm ấm lên trán hoặc rửa mặt bằng nước ấm giảm đau đầu

Sau khi chợp mắt, bạn có thể dùng khăn nóng chườm trực tiếp lên trán để giảm đau đầu. Bạn có thể ấn nhẹ trong khi chườm nóng. Chườm nóng có thể làm giãn cơ và cải thiện lưu lượng máu, do đó giúp giảm đau. Nếu không có túi chườm thì có thể rửa sạch mặt bằng nước ấm để đầu óc tỉnh táo hơn.

Xoa bóp huyệt đạo

Xoa bóp huyệt đạo để giảm nhức đầu.

Bên cạnh việc chườm nóng thì bạ có thể thực hiện xoa bóp để làm giảm nhức đầu sau khi ngủ trưa.

Huyệt Bách Hội ở giữa đầu, thái dương ở hai bên trán, huyệt Liên Trung ở mặt trong cổ tay. Xoa bóp các huyệt này để giảm đau đầu, khi xoa bóp có thể xoa một ít dầu làm mát. Việc xoa bóp có thể khiến cho cơ vùng đầu được thư giãn, tránh căng thẳng.

Trà giúp giảm nhức đầu sau khi ngủ trưa

Trà chanh muối nóng: Cắt 1 đến 2 lát chanh tươi, thêm một chút muối và pha với nước sôi rồi uống. Trà có thể làm giảm đau đầu, chủ yếu là vì trà có tác dụng làm dịu và làm dịu. Caffeine chứa trong trà không chỉ có tác dụng tăng cường chức năng hưng phấn của vỏ não mà còn có chức năng cải thiện quá trình ức chế ở vỏ não. Có thể chống mất ngủ và đau đầu, làm cho người ta suy nghĩ sáng suốt, loại bỏ buồn ngủ, phục hồi thể chất.

Trà có thể chữa đau đầu, ngoài ra vitamin P có thể tăng cường độ dẻo dai và sức đề kháng của các mạch máu. Trà cũng có tác dụng kháng serotonin và chống kết tập tiểu cầu. Có thể được sử dụng như một chất ngăn ngừa nhức đầu sau khi ngủ trưa.

Chúng ta vừa biết được những nguyên nhân gây nhức đầu sau khi ngủ trưa cũng như những cách điều trị hay. Chỉ cần áp dụng những cách gợi ý trên, nhức đầu không còn là vấn đề của bạn nữa. Nó cũng giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn trong công việc.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *