Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Dinh dưỡng khỏe

Nhức đầu khi tới tháng là do đâu? Cách chữa đau đầu kỳ kinh nguyệt

Những cơn nhức đầu khi tới tháng có thể khiến ngày đèn đỏ của bạn thêm mệt mỏi và làm sinh hoạt hằng ngày dễ bị xáo trộn. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách trị đau đầu khi hành kinh để thoải mái làm việc và vui chơi trong những ngày ấy.

Hãy cùng tìm hiểu về trường hợp hợp có kinh nguyệt hay bị đau đầu và cách điều trị hiệu quả giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn nhé.

1. Những loại nhức đầu khi tới tháng

Bị đau đầu khi đến kỳ kinh nguyệt do hormone

Hormone điều chỉnh nhiều chức năng cơ thể của bạn và sự thay đổi nồng độ hormone có thể gây ra đau đầu do thay đổi hormone và đau nửa đầu kinh nguyệt. Cơn đau đầu do hormone có thể từ nhẹ đến trung bình. Cơn đau này có thể gây khó chịu nhưng thường không ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Đau nửa đầu kinh nguyệt

Cơn đau nửa đầu kinh nguyệt ảnh hưởng đến khoảng 60% phụ nữ và có thể bạn rất mệt mỏi trong ngày đèn đỏ. Những ai thường bị đau nửa đầu trong ngày thường sẽ dễ bị đau nửa đầu kinh nguyệt hơn.

Tuy nhiên, chứng đau nửa đầu kinh nguyệt khác với chứng đau nửa đầu thông thường vì không đi kèm với một số dấu hiệu như thấy hoa mắt, đầu óc choáng váng,…

Chứng đau nửa đầu kinh nguyệt thường là những cơn đau nhói bắt đầu ở một bên trán và di chuyển dần sang bên kia. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau có thể khiến bạn gặp khó khăn khi làm việc hay suy nghĩ.

Những loại nhức đầu khi tới kỳ kinh nguyệt

2. Triệu chứng đi kèm nhức đầu khi tới tháng

Các triệu chứng đi kèm với chứng đau nửa đầu kinh nguyệt bao gồm:

  • Nôn
  • Buồn nôn
  • Nhạy cảm với âm thanh
  • Nhạy cảm với ánh sáng

Khi bị đau đầu hormone và đau nửa đầu kinh nguyệt, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng kinh nguyệt phổ biến như:

  • Thèm ăn
  • Mệt mỏi cực độ
  • Thay đổi tâm trạng
  • Đau khớp hoặc đau cơ
  • Táo bón hoặc tiêu chảy
Triệu chứng đi kèm nhức đầu trong kỳ kinh nguyệt

3. Cách giảm đau đầu trong kỳ kinh nguyệt

1. Tập luyện nhẹ nhàng

Các bài tập như thiền, yoga và thở sâu có thể giúp thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng và cải thiện các triệu chứng nhức đầu khi tới tháng. Những cách tập luyện nhẹ nhàng này cũng giúp bạn thư giãn tinh thần, từ đó kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Ngoài ra nó giúp bạn giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu khi có kinh.

2. Chườm lạnh giảm đau đầu khi hành kinh

Khi đến ngày đèn đỏ bị đau đầu, bạn hãy chuẩn bị túi nước đá để chườm lên trán trong 10 phút rồi nghỉ 10 phút. Cách này có thể giúp bạn giảm viêm và làm giảm cảm giác đau khá tốt.

3. Nghỉ ngơi đầy đủ

Thói quen ngủ quá ít có thể khiến cơn đau đầu ngày đèn đỏ tệ hơn nên bạn hãy cố gắng ngủ ít nhất 7 – 9 tiếng mỗi đêm. Để ngủ ngon hơn, bạn có thể tắt TV và đèn cũng như giữ phòng ngủ tối.

4. Bổ sung caffeine

Caffeine cũng có thể giúp bạn chữa nhức đầu khi tới tháng do hormone khá tốt. Vậy nên, bạn có thể ăn chocolate và uống trà có caffeine để bớt khó chịu. Tuy nhiên, bạn không nên nạp quá nhiều caffeine vì chất này có thể gây nghiện và khiến bạn bị phụ thuộc.

5. Liệu pháp massage

Liệu pháp massage có thể thúc đẩy thư giãn cơ bắp và giảm áp lực ở vai, lưng và cổ. Liệu pháp này cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của cơn đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu.

Nếu các cách chữa trị nhức đầu khi tới tháng tại nhà không hiệu quả, bạn có thể dùng vitamin, uống thuốc hoặc đến bác sĩ để được kê toa và chỉ định thực hiện một số liệu pháp.

6. Bổ sung vitamin chữa đau đầu khi hành kinh

Theo Mayo Clinic, các vitamin như vitamin B-2, coenzyme Q10 và magie có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn đau nửa đầu. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để dùng thực phẩm chức năng bổ sung các loại vitamin này.

7. Thuốc giảm đau không kê đơn

Những loại thuốc này cũng có thể làm giảm đau đầu do căng thẳng và đau đầu do thiếu sắt rất tốt. Các loại thuốc để giảm đau và viêm bạn có thể tham khảo là ibuprofen, natri naproxen, aspirin hay acetaminophen.

8. Châm cứu

Châm cứu sẽ giúp kích thích giải phóng endorphin, một hormone cơ thể sản xuất để giúp bạn giảm căng thẳng và đau đầu khi gần đến kỳ kinh nguyệt.

9. Liệu pháp hormone

Nếu thuốc giảm đau không cải thiện tình hình, bạn có thể cần áp dụng liệu pháp hormone. Liệu pháp này có thể giúp cân bằng lượng hormone trong cơ thể. Bác sĩ có thể khuyến nghị bạn bổ sung estrogen (Estradiol) để điều chỉnh sự mất cân bằng hormone.

Cách giảm đau đầu trong kỳ kinh nguyệt
Triệu chứng đi kèm nhức đầu trong kỳ kinh nguyệt
Những loại nhức đầu khi tới kỳ kinh nguyệt

Tóm lại nhức đầu khi tới tháng không phải là vấn đề sức khỏe quá nghiêm trọng. Bạn hoàn toàn có thể tự cải thiện tình trạng bệnh bằng cách cân bằng chế độ ăn uống lành mạnh cũng với sử dụng một số liệu pháp và thuốc. Chúc bạn may mắn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *