Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì
Giáo dục

Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì cách giúp trẻ vượt qua giai đoạn này

Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì và cách giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này như thế nào? Tuổi dậy thì là độ tuổi rất thường dễ mắc các hội chứng. Nguyên nhân do đâu và làm thế nào để các em có thể vượt qua khoảng thời gian khó khăn này?

Khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì, đây hẳn là khoảng thời gian không dễ dàng gì đối với các bậc phụ huynh nói chung và các em nói riêng. Khi này, trẻ phải trải qua những biến đổi về mặt thể xác, cảm xúc, vật chất, thay đổi nội tiết tố và nhận thức từ một đứa trẻ bước sang độ tuổi trưởng thành. Chính vì thế khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì không thể nào không xảy ra. Vậy thì làm thế nào để có thể giúp trẻ vượt qua khoảng thời gian khó khăn này? hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới đây nhé!

khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì
Giai đoạn khủng hoảng tâm lý ở tuổi trưởng thành

Nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Tuổi mới lớn là giai đoạn có nhiều thay đổi về thể chất, tâm lý và sinh lý phức tạp nhất. Khủng hoảng tâm lý ở lứa tuổi thanh thiếu niên thường gặp hơn các nhóm tuổi khác. Vì vậy, hội chứng tâm lý hay khủng hoảng tuổi dậy thì cũng rất dễ xảy ra.

Sau khi bước vào tuổi dậy thì, ngoại hình của trẻ thay đổi rất nhiều: thể chất phát triển rất khác so với trước, xuất hiện ham muốn tình dục. Ngực của con gái sẽ lớn hơn, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện … Giọng của con trai sẽ trầm hơn, và râu sẽ bắt đầu phát triển.

Sự phát triển của các hormone trong cơ thể

Nguyên nhân chính dẫn đến khủng hoảng tâm lý ở lứa tuổi thanh thiếu niên được cho là do sự phát triển nhanh chóng của hormone sinh dục, và sự khác biệt về giới tính bắt đầu hình thành, dẫn đến xuất hiện những trạng thái cảm xúc nhạy cảm. Nếu những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ, thầy cô không hiểu được cảm xúc của trẻ và tác động mạnh đến những vấn đề này thì trẻ dễ cảm thấy không được tôn trọng, dễ nảy sinh mâu thuẫn và dễ dẫn đến xung đột, rối loạn cảm xúc.

Bị bạn bè trêu chọc và mất sự đồng cảm dẫn đến khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Đối với các bạn đồng trang lứa, những trẻ có dấu hiệu dậy thì đầu tiên rất dễ bị các bạn hiểu lầm, trêu chọc và kỳ thị. Trẻ tuổi mới lớn nổi rất nhiều mụn và hay gặp phải những lời chê bai, chỉ trích không hay về ngoại hình của mình. Những thay đổi về chiều cao trong thời kỳ thanh thiếu niên cũng có thể gây nhầm lẫn và dễ dẫn đến khủng hoảng tuổi dậy thì.

Mất sự kết nối và dễ nhạy cảm

Trong giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn, trẻ trở nên rất nhạy cảm và dễ sợ hãi trước bạn bè, nếu không được người lớn giải thoát và hướng dẫn, trẻ sẽ ngày càng dễ bị tổn thương hơn. Dễ sợ hãi, hoang mang, về lâu dài sẽ tăng áp lực tâm lý khiến trẻ dễ mắc các chứng rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc, rối loạn tâm thần và các hội chứng tâm lý tuổi vị thành niên khác.

Các vấn đề khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Rối loạn cảm xúc

khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì
Rối loạn cảm xúc là một trong những vấn đề về tâm lý ở tuổi dậy thì

Trẻ em ở tuổi vị thành niên có xu hướng nhạy cảm hơn và dễ thay đổi cảm xúc. Khi bị rối loạn não bộ sẽ bị rối loạn cảm xúc, dẫn đến tinh thần bất ổn, như chuyển nhanh từ hưng phấn sang ức chế và ngược lại là buồn vui.

Các biểu hiện cơ thể của rối loạn cảm xúc là chán ăn, mất ngủ, sút cân, hoạt động chậm chạp, thường xuyên mất tập trung, hay quên,… Trẻ rất dễ bị sốc trước những lời trêu chọc, giải thích tiêu cực.

Căng thẳng và trầm cảm

Tuổi mới lớn cũng là lứa tuổi chịu nhiều áp lực học hành, gia đình, bạn bè … Thậm chí, nhiều em có những suy nghĩ tiêu cực về hình thể, trình độ, có những mong muốn vượt quá khả năng của bản thân và người thân … Lâu ngày dẫn đến căng thẳng.

Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, trẻ thường cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng, đau đầu, hay suy nghĩ mông lung, khó đi vào giấc ngủ… cùng bạn.

Trầm cảm có thể là một hội chứng tâm lý của lứa tuổi thanh thiếu niên, là một khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì dễ mắc phải do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, áp lực môi trường, áp lực học tập, cha mẹ, thầy, cô, bạn bè, con cái học hành kích thích,… Các biểu hiện của tuổi vị thành niên. trầm cảm là: buồn bã, thờ ơ với mọi thứ xung quanh, dễ mệt mỏi, ăn ngủ không yên, bi quan, sống khép kín, ngại giao tiếp với bạn bè, người thân,…

Rối loạn ăn uống

Trẻ có thể bị ám ảnh bởi hình ảnh cơ thể, dẫn đến muốn giảm cân nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ví dụ trẻ biếng ăn thì tránh ăn hoặc một số trẻ ăn quá no.

Lạm dụng thuốc lá và chất gây nghiện

Thanh thiếu niên thường thích thử hút thuốc, uống rượu, và thậm chí sử dụng ma túy và chất kích thích như “một liều thuốc để chứng tỏ bản thân.”

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi trẻ mắc khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Làm thế nào để cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì?

An ủi con cái giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Một trong những điều quan trọng cha mẹ cần làm là xoa dịu con cái. Giải thích cho trẻ hiểu rằng dậy thì là một thời kỳ tự nhiên, một thời kỳ rất kỳ diệu và cần thiết khi trẻ đã trưởng thành hoàn toàn. Ngoài ra, cha mẹ có thể dạy con những thay đổi về thể chất trong thời kỳ niên thiếu, để con không bị bỡ ngỡ và có kỹ năng tự chăm sóc, bảo vệ bản thân cần thiết.

Cho trẻ sự riêng tư

khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì
Hãy cho trẻ khoảng thời gian riêng tư

Cha mẹ cũng nên dành cho con sự riêng tư thích hợp. Ví dụ, nghiên cứu về tâm lý tuổi dậy thì của các bé trai cho thấy, các bé trai đôi khi tìm hiểu về cơ thể mình thông qua thủ dâm, điều này là hoàn toàn bình thường. Vì vậy, cha mẹ hoặc người lớn ở nhà nên tập gõ cửa trước khi vào phòng của trẻ.

Nếu có bất thường, mẹ hãy giải thích cho con hiểu

Nếu con bước vào tuổi dậy thì sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường, mẹ hãy chia sẻ với con, an ủi và hỗ trợ con. Bé có thể cảm thấy xấu hổ vì cảm thấy mình khác biệt với các bạn, vì vậy cha mẹ cần giải thích cho con hiểu tốc độ phát triển thể chất của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, nếu cảm thấy trẻ bước vào tuổi dậy thì quá sớm hoặc quá muộn, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Đánh giá cao những nỗ lực của trẻ

khen ngợi những nỗ lực, thành tích và những hành vi tích cực của trẻ, đồng thời giữ bình tĩnh khi trẻ nổi nóng. Hãy đợi cho đến khi họ bình tĩnh lại rồi mới ngồi xuống nói chuyện. Đây là một cách áp dụng rất hiệu quả để tìm hiểu tâm lý trẻ em gái và trẻ em trai trong độ tuổi dậy thì.

Trên đây là một số thông tin về khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì mà chúng tôi muons chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây, các bậc phụ huynh đã có thêm những kiến thức và cùng với trẻ vượt qua giai đoạn này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *