Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Khi con gái ở tuổi dậy thì
Sức khỏe

Khi con gái ở tuổi dậy thì sẽ có sự thay đổi tâm sinh lý thế nào?

Khi con gái ở tuổi dậy thì sẽ có sự thay đổi tâm sinh lý thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo rõ hơn. Từ đó, bạn sẽ hiểu con gái của mình và biết cách đối xử với chúng sao cho chúng đi đúng hướng với xã hội nhất nhé.

Tuổi dậy thì sẽ có nhiều thay đổi từ thể chất đến tâm sinh lý. Vì vậy, nếu cha mẹ không nắm bắt kịp thời để đưa ra lời khuyên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Và bài viết này sẽ không làm mất quá nhiều thời gian nhưng đổi lại bạn sẽ hiểu hơn để biết cách làm bạn với con trong độ tuổi nhạy cảm này nhé.

Con gái dậy thì từ mấy tuổi đến mấy tuổi?

Dậy thì là giai đoạn phát triển từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành, bắt đầu ở độ tuổi từ 10 đến 19. Nhóm tuổi này được chia thành 3 giai đoạn khác nhau:

  • Giai đoạn 1: 10-14 tuổi
  • Giai đoạn 2: 14-16 tuổi
  • Giai đoạn 3: 16-19 tuổi.

Mỗi giai đoạn có một sự thay đổi tâm sinh lý khác nhau. Để nhận biết con bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, điều đầu tiên cha mẹ cần quan tâm là sự phát triển về thể chất. 

Khi con gái ở tuổi dậy thì
Con gái dậy thì từ mấy tuổi đến mấy tuổi?

Trong giai đoạn dậy thì, dưới tác động của hormone tăng trưởng và hormone sinh dục. Cơ thể trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ về chiều cao lẫn cân nặng. Đồng thời, có những đặc điểm sinh dục thứ cấp tạo nên sự khác biệt về hình thể giữa con trai và con gái. Thông thường, các bé gái sẽ dậy thì sớm hơn các bé trai từ 1 đến 2 năm.

Tâm sinh lý khi con gái ở tuổi dậy thì

1. Tính tự lập khi con gái ở tuổi dậy thì

Từ nhỏ hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ, nhưng khi con gái dậy thì, trẻ thể hiện tính tự chủ trong suy nghĩ và hành động. Trẻ muốn được tham gia và đưa ra quyết định trong các vấn đề của chúng. Tính độc lập của trẻ cũng phụ thuộc vào từng giai đoạn tuổi. Ví dụ từ 10 đến 13 tuổi, trẻ bắt đầu có xu hướng tách khỏi bố mẹ. Ít tham gia các hoạt động cùng bố mẹ, miễn cưỡng chấp nhận lời khuyên của bố mẹ.

Trong độ tuổi từ 14 đến 16, mâu thuẫn của trẻ với cha mẹ ngày càng trở nên gay gắt. Và lên đến đỉnh điểm là ngày càng ít quan tâm đến gia đình và dành nhiều thời gian cho bạn bè hơn. Từ 17 đến 19 tuổi, lúc này trẻ đã có ý thức trở về với giá trị lời khuyên của cha mẹ. Tôn trọng và hiểu biết hơn với những kinh nghiệm cha mẹ truyền lại.

Khi con gái ở tuổi dậy thì
Tính tự lập khi con gái ở tuổi dậy thì

2. Con gái quan tâm đến cơ thể hơn

Đây là thay đổi rất cơ bản, vì ở tuổi dậy thì, trẻ tò mò về những thay đổi trên cơ thể. Muốn tìm hiểu về cấu tạo cơ thể, sự khác biệt về giới tính. Bắt đầu có nhu cầu làm đẹp theo từng giai đoạn tuổi khác nhau. Trong độ tuổi từ 10 đến 13, trẻ bắt đầu quan tâm đến bản thân và những thay đổi trong giai đoạn dậy thì. Dễ lo lắng, buồn phiền về những điểm yếu trên cơ thể hoặc so sánh mình với bạn bè cùng trang lứa.

Trong độ tuổi từ 14 đến 16, trẻ bắt đầu làm quen và chấp nhận hình thức cơ thể của mình. Đồng thời dành nhiều thời gian để làm cho mình trở nên xinh đẹp và hấp dẫn hơn. Còn giai đoạn từ 17 đến 19 tuổi, trẻ không còn quá chú ý đến ngoại hình trừ khi có biểu hiện bất thường.

3. Mối quan hệ với bạn bè

Mở rộng mạng lưới xã hội, chơi theo nhóm bạn bè và chịu ảnh hưởng từ những người bạn cùng chơi. Sự thay đổi đáng chú ý nhất trong các mối quan hệ bạn bè là ở độ tuổi từ 14 đến 16. Con gái bắt đầu chơi với các nhóm khác giới, bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn, hẹn hò và thử nghiệm tình dục.

Khi con gái ở tuổi dậy thì
Mối quan hệ với bạn bè

4. Khi con gái ở tuổi dậy thì sẽ thay đổi nhận thức

Đây là giai đoạn tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng sống nhanh chóng và mạnh mẽ. Và khả năng tư duy, phân tích tình huống ngày càng phát triển. Chẳng hạn, khả năng nhận thức cảm xúc của chính mình với người khác. Trí thông minh và óc sáng tạo tăng nhanh trong độ tuổi từ 14 đến 16. 

Những điều con gái cần biết ở tuổi dậy thì?

Khi con gái dậy thì từ tuổi 12 đến 13, cơ thể sẽ sự thay đổi sau đây:

  • Vòng ngực đầy đặn phát triển hơn.
  • Hông rộng hơn.
  • Mọc lông mu.
  • Tóc cùng những vùng da bắt đầu tiết nhiều dầu hơn.
  • Tăng chiều cao, cân nặng, lượng mỡ trong cơ thể.
  • Bắt đầu có kinh nguyệt.

Khi con gái cảm nhận được cơ thể của chúng đang thay đổi. Trẻ bắt đầu tự ý thức hơn về cách chúng trông như thế nào và cách chúng ăn mặc ra sao. Lúc này gia đình, đặc biệt là người mẹ cần là tấm gương cho chúng noi theo. Chúng như vậy suy nghĩ và hành vi của chúng mới đi theo hướng đúng đắn của của xã hội.

Khi con gái ở tuổi dậy thì sẽ có rất nhiều thay đổi cả về thể chất và tâm sinh lý. Với tất cả những diễn biến tâm lý trên, mỗi người mẹ ngoài việc chăm sóc, bảo vệ gia đình. Thì mẹ cũng cần là người bạn của con, nắm bắt những diễn biến tâm lý. Từ đó chia sẻ, cảm thông và hướng suy nghĩ của con gái theo hướng tích cực nhất.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *