Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Hình ảnh con giời leo
Dinh dưỡng khỏe

Hình ảnh con giời leo. Con giời leo là con gì?

Hình ảnh con giời leo. Congiời leo là một loài thuộc lớp Chân Môi. Giời leo có hình dáng tương đối giống con rết nhưng nhỏ hơn. Vì vậy, có thể nhiều bạn đã gặp chúng nhưng rất dễ nhầm đó là một con rết con.

Hình ảnh con giời leo

Hình ảnh con giời leo

Con giời leo là con gì? 

Xem thêm website về chủ đề Sức khỏe

Trước hết, con giời leo là một loài thuộc lớp Chân Môi. Giời leo có hình dáng tương đối giống con rết nhưng nhỏ hơn. Vì vậy, có thể nhiều bạn đã gặp chúng nhưng rất dễ nhầm đó là một con rết con.

Tuy nhiên, vì là hai loài khác nhau nên chắc chắn chúng sẽ có những đặc điểm riêng. Và nếu để ý kĩ thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra những điểm khác nhau của giời leo. Đầu tiên sẽ là về kích thước của con giời leo thường sẽ nhỏ hơn con rết tương đối nhiều. Thứ hai là con giời leo có những đốt chân thường sẽ khá dài, và tốc độ bò của chúng sẽ nhanh hơn rất nhiều so với con rết. Phần vảy da phía bên ngoài của con giời leo thường sẽ có màu nâu sẫm và mỏng hơn con rết. Với những đặc điểm khác biệt thế này thì nếu để ý kĩ chắc chắn bạn sẽ phân biệt được con giời leo và con rết.

Nơi sống của con giời leo?

Do dễ thích nghi với hầu hết mọi môi trường xung quanh nên ta có thể tìm thấy con giời leo ở mọi ngóc ngách. Bạn sẽ rất dễ bắt gặp giời leo ở bất cứ nơi đâu. Có một số địa điểm ưa thích mà giời leo hay sinh sống là dưới những tảng đá ẩm thấp, gầm giường…Những nơi ẩm thấp và tối tăm là thánh địa của chúng.

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Loài côn trùng này có tập tính là thường hoạt động vào ban đêm, bởi chúng rất sợ nơi có nhiều ánh sáng. Ban ngày chúng thường chọn những nơi tối tăm, ẩm ướt để trú ngụ và cũng đồng thời để tránh ánh sáng. Ban đêm là lúc giời leo đi săn mồi . Thức ăn chủ yếu của chúng là những con côn trùng nhỏ hơn, hoặc những loài động vật khác có kích thước nhỏ hơn chúng.

Giời leo còn là một căn bệnh

Bệnh zona/giời leo

Hình ảnh con giời leo

Giời leo (hay còn được gọi bệnh zona) là một nhóm các triệu chứng xuất hiện khi bạn nhiễm virus zona và con virus này tấn công các dây thần kinh của bạn. Bệnh giời leo tai gây ra những triệu chứng mảng phát ban bóng nước, liệt cơ mặt và giảm thính giác. Khi bị bệnh, virus gây bệnh  tấn công vào thần kinh tai, lưỡi và mặt.

Hội chứng Ramsay Hunt là một tên gọi khác của bệnh giời leo vùng tai . Bạn cần điều trị kịp thời để giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng như yếu cơ mặt vĩnh viễn và điếc.

Bệnh giời leo hiếm gặp ở trẻ em và người trưởng thành, căn bệnh này thường gặp ở người cao tuổi, và có tỉ lệ mắc bệnh ở nam nữ ngang nhau. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin. 

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Triệu chứng

Nên đi gặp bác sĩ ngay nếu không may bạn có các triệu chứng sau:

  • Bị phát ban bóng nước xung quanh lỗ tai
  • Tai bỗng nghe không rõ
  • Liệt một bên mặt
  • Đau mặt và đau nhức đầu.

Tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh lý của từng người, các triệu chứng có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất khi mang bệnh.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh giời leo?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ zona tai, một trong số đó là:

  • Người cao tuổi, > 60 tuổi;
  • Người bị suy giảm hệ miễn dịch;
  • Người từng bị bệnh thủy đậu.

Cái tên của loài vật này được gắn liền với đúng tên căn bệnh mà nó gây ra cho chúng ta, đó chính là bệnh giời leo. Nguyên do là chúng có thể tiết ra những độc tố gây hại cho da của chúng ta. Ngoài vẻ bề ngoài gai góc và không xấu xí. Thì giời leo chính là nỗi ám ảnh của chúng ta nếu bị chúng cắn, hoặc là khi nhìn thấy nó đeo bánh trên tay là muốn xỉu rồi. Căn bệnh giời leo sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Vì vậy hãy tiêu diệt nó ngay khi bạn nhìn thấy nó.

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Nguồn: https://fi-kf.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *