Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

điều trị trầm cảm lo âu
Sức khỏe

Điều trị trầm cảm lo âu như thế nào mà ai cũng cần biết

Điều trị trầm cảm lo âu như thế nào là quan tâm của nhiều người. Để cải thiện tình trạng bệnh trầm cảm bạn có thể tham khảo những nội dung trong bài viết dưới đây.

Trầm cảm rối loạn lo âu là một căn bệnh tâm lý cần được điều trị. Việc để tình trạng bệnh kéo dài có thể khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng. Bạn có thể áp dụng những cách điều trị rối loạn lo âu trầm cảm để cải thiện bệnh. 

điều trị trầm cảm lo âu
Trầm cảm lo âu là gì?

1. Trầm cảm lo âu là gì?

Cảm thấy lo lắng là một phần bình thường trong trải nghiệm của con người và nó thường là phản ứng của những tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, đôi khi sự lo lắng có thể vượt quá mức “bình thường”, và trong một số trường hợp, mức độ lo lắng có thể vượt quá mong đợi hợp lý. Trong trường hợp tồi tệ hơn, lo lắng có thể dẫn đến các cơn hoảng loạn. Khi điều này xảy ra hoặc khi sự lo lắng ngăn cản bạn đạt được mục tiêu cá nhân, bạn có thể cần được giúp đỡ.

Trầm cảm lo âu là một thuật ngữ chung để chỉ một loạt các vấn đề sức khỏe tâm thần do lo lắng, sợ hãi và đau đớn gây ra. Tác động của sự lo lắng của khách hàng tại nơi làm việc, khi phỏng vấn, khi yêu cầu thăng chức, khi nói chuyện trước đám đông, khi gặp gỡ bạn bè mới, khi tìm kiếm bạn đời, khi bắt đầu một nghiên cứu mới, khi quan hệ tình dục và nói chung là khi muốn “tận hưởng cuộc sống đầy đủ “Cảm thấy đau khổ. Do cảm giác sợ hãi quá lớn do lo lắng gây ra, khách hàng thường ngừng di chuyển vì lo lắng.

2. Các triệu chứng của lo lắng

 • Tránh những tình huống khó chịu.
 • Những suy nghĩ lo lắng tái diễn.
 • Rất khó để ngủ ngon.
 • Thường xuyên cảm thấy sợ hãi.
 • Không thể tập trung, mất tập trung vì sợ hãi và lo lắng.
 • Cảm thấy bồn chồn.
 • Cảm thấy cáu kỉnh và cáu kỉnh.
 • Luôn lo lắng.
 • Còn tại sao tôi lại thấy lo lắng và hoang mang, vì nhìn nhận một cách khách quan thì không có gì phải lo lắng cả.
 • Cảm thấy “ngu ngốc” vì lo lắng những điều mà người khác không lo lắng.
 • Các triệu chứng lo lắng thường xuyên về thể chất, bao gồm tăng nhịp tim, khó thở, run, đổ mồ hôi và cảm thấy “nhão”.

3. Nguyên nhân của lo lắng

điều trị trầm cảm lo âu
Nguyên nhân của tình trạng rối loạn lo âu này là gì?

Nguyên nhân của lo âu cũng giống như nguyên nhân của trầm cảm, có nghĩa là nguyên nhân của lo lắng rất phức tạp và đa dạng, thường do nhiều yếu tố gây ra và là những vấn đề lâu dài. Những yếu tố này bao gồm các vấn đề trong các mối quan hệ lâu dài, sự cô lập, thất nghiệp, áp lực kinh tế và các yếu tố gây căng thẳng về sức khỏe giảm sút sẽ làm giảm khả năng đối phó của chúng ta theo thời gian.

Giống như trầm cảm, lo lắng đôi khi có thể do các sự kiện cụ thể trong cuộc sống gây ra, bao gồm mất người thân, tan vỡ mối quan hệ thân thiết, mất việc làm, các vấn đề sức khỏe và chấn thương đột ngột (do tai nạn hoặc bạo lực của người khác).

Một đặc điểm của những người cảm thấy lo lắng là kiểu tính cách của họ dễ lo lắng và “suy nghĩ quá nhiều”, tính cách này đã có từ rất lâu. Mọi người thường cảm thấy rằng không có lý do hợp lý để cảm thấy sợ hãi hoặc căng thẳng, đó có thể là một dấu hiệu của lo lắng. Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tâm thần của mình, điều quan trọng là phải biết rằng rối loạn lo âu có thể được điều trị.

4. Điều trị trầm cảm lo âu như thế nào?

4.1. Điều trị trầm cảm lo âu bằng trị liệu tâm lý

Những trường hợp từ trung bình đến nặng có thể phải tư vấn tâm lý và dùng thuốc.Tư vấn có thể sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp chánh niệm. Bạn có thể đến gặp chuyên gia tâm lý để được tư vấn. Khi giải tỏa được vấn đề, khúc mắc bên trong bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều.

4.2. Điều trị trầm cảm lo âu bằng thuốc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với những người bị rối loạn lo âu, các chất hóa học như serotonin, norepinephrine và dopamine trong não bị ảnh hưởng. Mục đích của thuốc chống trầm cảm là điều chỉnh sự mất cân bằng của các chất hóa học trong não. Các bác sĩ thường kê thuốc chữa lo âu trầm cảm có  benzodiazepine (đôi khi được sử dụng để ngủ), được sử dụng trong thời gian ngắn hạn để giúp bệnh nhân đối phó với lo lắng.

4.3. Điều trị trầm cảm lo âu bằng cách thay đổi lối sống

điều trị trầm cảm lo âu
Thay đổi lối sống lành mạnh hơn

Đối với lo âu nhẹ, thay đổi lối sống nhẹ có thể hữu ích, chẳng hạn như tập thể dục, yoga, nghe nhạc thư giãn, thiền định, các bài tập chánh niệm và giảm căng thẳng trong cuộc sống. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn những món ăn yêu thích giúp bạn vui vẻ hơn. Việc cải thiện tâm trạng cũng là cách giúp bạn cải thiện chứng trầm cảm lo âu.

Trên đây là những thông tin về điều trị trầm cảm lo âu. Trầm cảm là một bệnh tâm lý, nhưng nó có tác động không nhỏ đến cuộc sống. Ai cũng có thể mắc trầm cảm. Do vậy, để tránh căn bệnh này bạn nên xây dựng một lối sống lành mạnh. Xây dựng những mối quan hệ bạn bè thân thiết để thấy không cô đơn và vui vẻ hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *