Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Lá sen
Dinh dưỡng khỏe

Công dụng của lá sen khô cho bạn nhiều điều bổ ích

Lá sen ít ai biết đến với những công dụng thần kỳ của nó. Nó được mọi người biết đến rất lâu trong việc dùng làm trà và chữa các bệnh trong nhân gian. Vậy lá sen khô có những công dụng nào ngoài dùng làm trà, chữa 1 số bệnh nhân gian và còn gì nữa?

“Trong đầm gì đẹp bằng sen, lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng” đây là hình ảnh thân quen với người dân Việt Nam của chúng ta. Cả cây sen từ lâu đã đi vào thơ văn của chúng ta để nói lên những phẩm chất tốt đẹp của người dân Việt Nam. Từ giờ đây hình ảnh lá sen cũng được biết đến với các công dụng làm đẹp, chữa bệnh. Công dụng của lá sen khô là gì? Bạn đã biết về nó chưa?

Lá sen
Lá sen

1.1. Lá sen những điều bạn chưa biết về nó

Lá sen nhiều người không biết là nó quý lắm nhé. Nó có thể được thu hoạch cả quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm thu hoạch nhiều nhất của lá sen là vào tháng 7-9. Ngoài ra, thu hoạch lá sen của bà con nông dân khi cây sen này bắt đầu nở hoa.

Với những lá sen mà còn non (hoặc cho lá còn cuộn chưa mở), lá sen sau khi bạn thu hoạch sẽ được lau thật sạch và cắt bỏ đi phần cuống. Sau đó, lá sen này sẽ được đem đi phơi nắng cho đến khi héo. Sau đó bạn gấp lá sen thành hình bán nguyệt và tiếp tục phơi nó cho đến khi khô hẳn. 

Một vài cách sơ chế lá sen phổ biến hiện nay:

  • Cách 1: Lá sen sau khi bạn phơi khô sẽ được phun lên nước cho hơi mềm ra, tiếp đó bạn rồi dùng dao để thái lá sen thành từng miếng mỏng. Sau công đoạn này lá sen sẽ được sấy cho đến khi khô. 
  • Cách 2: Lá sen sau khi sao khô cũng sẽ được thái thành từng lát nhỏ sau đó cho chúng vào nồi kín, đun nóng rồi để nguội uống.

2. Các công dụng của lá sen khô

2.1. Chữa mất nước cho bạn

Với những người vừa bị tiêu chảy mới khỏi, cơ thể bạn sẽ bị thiếu nước. Bạn có thể chữa mất nước này bằng cách lấy lá sen non rửa sạch (lấy loại lá còn cuộn lại chưa mở lá nhiều thì càng tốt), đem thái nhỏ. Ép lấy nước để uống và làm nhiều lần trong ngày. Hoặc thái lá sen nhỏ, trộn chung với các loại rau ghém, gỏi để ăn sống hằng ngày.

2.2. Chữa cho máu hôi không ra hết sau khi sinh

Lá sen còn hữu hiệu trong việc chữa trị này. Phụ nữ sau sinh thường còn máu hôi chưa ra hết. Bạn nên sao thơm 20-30g lá sen, tán nhỏ hết rồi uống với nước. Hay bạn sắc với 200ml nước nấu còn 50ml uống một lần trong ngày nhé.

2.3. Chữa rối loạn mỡ máu

Lá sen còn tuyệt vời trong việc chữa rối loạn mỡ máu. Cách dùng bạn lấy một ít lá sen khô, sắc với nước uống trong ngày. Bạn sẽ không ngờ công dụng của nó đâu nhé

2.4. Chữa chứng mất ngủ

Dùng với 30g lá sen rửa cho sạch. Thái nhỏ đi, phơi khô sắc nhỏ để uống. Bài thuốc này sẽ có tác dụng còn tốt hơn tâm sen. Lá sen quá hay hữu ích cho chúng ta.

2.5. Chữa bệnh sốt xuất huyết

Dùng 40g lá sen cùng 40g ngó sen hay bạn có thể dùng cỏ nhọ nồi, 30g rau má, 20g hạt mã đề hỗn hợp này sắc uống hàng ngày. Nếu bạn bị xuất huyết nhiều, bạn có thể tăng liều lượng của lá sen và ngó sen này lên 50-60g.

2.6. Chữa các băng huyết, hay bị chảy máu cam, tiêu chảy ra cả máu

Liều dùng với 40g lá sen thêm 12g rau má sao vàng, tất cả thái nhỏ. Sắc với 400ml nước nấu còn 100ml, chia uống làm hai lần trong ngày.

2.7. Chữa ho ra máu và còn nôn ra máu

Với 30g lá sen, cùng 30g ngó sen thêm 30g sinh địa, 20g trắc bá, 20g ngải cứu vào trong 1 hỗn hợp. Tất cả đem thái nhỏ, phơi khô và sắc uống trong ngày.

Lá sen

2.8. Chữa trị đau mắt

Cũng như trên như với liều dùng 10g lá sen, 10g hoa hòe, cùng 4g cúc hoa vàng, sắc uống để chữa đau mắt. Bài thuốc này còn hữu hiệu trong việc chữa cao huyết áp.

2.9. Đắp mụn nhọt

Lấy cuống của lá sen đem sắc với nước đặc để rửa lên những vùng da bị mụn nhọt ngày từ 1 đến 2 lần. Lá sen này bạn rửa sạch, giã cho thật nhuyễn cùng với cơm nếp rồi cùng đắp lên chỗ bị mụn nhọt. Mỗi ngày bạn nên thay thuốc 1 lần là được nhé.

2.10. Phòng chống bệnh béo phì

Một lá sen tươi cùng với 100g gạo tẻ, bạn đem nấu cháo dùng với đường cát trắng. Có thể bạn thêm 1 ít đậu xanh để giúp thanh nhiệt giải độc. Nếu chúng ta không có lá sen tươi có thể dùng lá sen khô cũng được. Tuy nhiên trước khi bạn dùng phải ngâm cho mềm lá sen đi. Mỗi ngày bạn uống trà lá sen cũng rất tốt đó. Trong những ngày hè oi bức này bạn có thể lấy lá sen hãm cùng nước sôi, uống thay cho trà để chống nóng, giải nhiệt cơ thể và giải khát.

Lá sen không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Công dụng của nó  không còn gì để bàn cãi nữa rồi. Ông bà ta đã dùng lá sen để pha trà uống từ xưa đến nay. Giải độc thanh lọc cơ thể là những đặc tính cơ bản của lá sen. Cây sen có sức sống bền bỉ chỉ cần bạn trồng 1 cây sen thôi thì nó sẽ phát triển rất nhanh và có thể sống trên cạn nữa.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *