Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Cách nấu xôi
Dinh dưỡng khỏe

Chia sẻ cách nấu xôi cực ngon mà đơn giản tại nhà

Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi, bạn nấu xôi như thế nào? Trong công thức nấu ăn nhanh này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi mà không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào.

Ngoài nhiều món mặn mà bạn có thể quen thuộc, như zongzi (bánh bao gạo nếp) hoặc xíu mại, gạo nếp (còn gọi là cơm ngọt hoặc gạo nếp) cũng được sử dụng trong các công thức nấu ăn tráng miệng. Tôi rất thích món xôi. Vì vậy hôm nay muốn chia sẻ các bạn cách nấu xôi cực đơn giản mà không quá tốn kém.

Một phương pháp tuyệt vời để nấu xôi nếp

Nấu gạo tẻ hoặc gạo nếp có phần khác so với nấu gạo thông thường. Bạn cần ít nước hơn để nấu món ăn, điều này khiến cho việc hấp sẽ tốt hơn so với một nồi nước sôi.

Một số nồi cơm điện cao cấp hơn của Trung Quốc và Nhật Bản có cài đặt đặc biệt cho nó, nhưng hầu hết không có tính năng đó.Tôi thích nấu xôi bằng phương pháp ngâm và hấp. Gạo không chỉ nở ra hoàn hảo mỗi lần mà mỗi hạt còn tương đối tách biệt (thay vì để các hạt kết thành một khối dính lớn, đôi khi có thể xảy ra trong nồi cơm điện).

Cách nấu xôi
Vì sao xôi dẻo

Không còn nhão, nhão hoặc nấu chưa chín. Và không cần thiết bị đặc biệt gì cả! Tất cả những gì bạn cần là một chiếc nồi lớn, sâu, có nắp đậy, một lon cá ngừ rỗng (hoặc giá hấp nếu bạn có) và một đĩa cách nhiệt. Nếu bạn có xửng hấp bằng tre (dụng cụ hấp yêu thích của tôi) hoặc tủ hấp bằng kim loại , thì điều đó cũng hiệu quả.

Điều gì làm cho xôi “dẻo”?

Ba điều tạo cho xôi có kết cấu dẻo độc đáo:

 1. Gạo nếp hoặc gạo ngọt – Bắt đầu với loại gạo phù hợp. Nó được dán nhãn “nếp” hoặc “ngọt”. Các loại gạo khác (như gạo hương lài) sẽ không hiệu quả.
 2. Ngâm trong nước – Trước khi nấu, gạo phải được ngâm trong nước từ 4 đến 10 giờ.
 3. Hấp – Cơm được hấp qua nước sôi. Gạo nếp chính hiệu không thể đun trực tiếp trong nước như các loại gạo khác.

Mẹo chuẩn bị gạo nếp

Trước khi xem hướng dẫn công thức, đây là một số mẹo quan trọng để nấu xôi:

 • Hãy coi chừng, nó thực sự rất dính! Khi xử lý gạo nếp đã nấu chín, tốt nhất bạn nên làm ướt dụng cụ và tay để tránh bị dính.
 • Cũng không phải là một ý kiến ​​tồi nếu bạn lót đĩa hoặc đĩa hấp bằng giấy da hoặc tấm lót nồi hấp tự nhiên .
 • Một mẹo quan trọng khác là gạo nếp sẽ khô và rất mau cứng nếu ở nhiệt độ phòng. Đảm bảo rằng nó vẫn còn ấm và được đậy kín trước khi phục vụ hoặc thêm vào công thức nấu ăn.   
 • Tốt nhất nên ăn nóng vì gạo nếp nguội, cứng có thể khó tiêu hóa.

  Cách nấu xôi
  Cách nấu xôi ngon

Có cần ngâm gạo nếp trước không?

Đúng. Gạo nếp phải ngâm nước từ 4 đến 10 tiếng trước khi hấp. Trong thời gian này, hạt cơm sẽ hơi phồng lên.

Khi lần đầu tiên tôi bắt đầu thử nghiệm công thức này, tôi đã xem qua một loạt các công thức nấu ăn trên mạng khẳng định rằng bạn có thểnấu xôi mà không cần ngâm nước trước. Tôi đã thử nghiệm những phương pháp đó và chưa bao giờ thành công trong việc tạo ra loại gạo nếp chính hiệu mà tôi biết và yêu thích. Nhiều công thức nấu ăn đó cũng cho phép bạn nấu cơm trực tiếp trong nước, thay vì phương pháp truyền thống là hấp cơm qua nước sôi.

Qua tất cả các thử nghiệm của chúng tôi cho công thức này, Frank và tôi đồng ý rằng ngâm từ 4 đến 10 giờ và hấp đều cần thiết để đạt được độ dính và khả năng cuộn mà chúng tôi mong muốn ở gạo nếp kiểu Thái chính thống.

Cách nấu xôi trên bếp

 1. Ngâm gạo trong nước từ 4 đến 10 giờ.
 2. Đặt chao bên trong lò nướng kiểu Hà Lan hoặc nồi lớn có nắp. (Sẽ không sao nếu nắp đậy hơi hé mở hoặc có một khe hở nhỏ phía trên chao.)
 3. Thêm nước sao cho nước ngập đến ngay dưới đáy chao.
 4. Xả gạo đã ngâm vào chao và cho vào lò Hà Lan.
 5. Đun sôi nước rồi đậy vung.
 6. Hấp cơm trong 10 phút.
 7. Dùng thìa lớn lật toàn bộ phần cơm giống như một chiếc bánh kếp. (Điều này sẽ giúp cơm chín đều; đừng lo lắng nếu cơm không dễ dàng lật trong một chuyển động, chỉ cần dùng thìa miết qua tất cả cơm cho đến khi được lật.)
 8. Đậy nắp lại và tiếp tục hấp cơm trong 10 đến 20 phút nữa, cứ sau vài phút kiểm tra xem cơm đã chín chưa.
 9. Phục vụ ấm, trong vòng 10 đến 15 phút sau khi chuẩn bị.

Với những thông tin và kiến thức trên đây, hi vọng sẽ giúp ích được các bạn trong cách nấu xôi hằng ngày. Một số mẹo chúng tôi đã sưu tầm và lên danh sách cho các bạn. Chúc các bạn sẽ thành công với cách nấu xôi nếp.

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *