Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Dinh dưỡng khỏe

Chế độ ăn cho người bị lao phổi nên ghi nhớ những điều sau

Chế độ ăn cho người bị lao phổi sẽ giúp hỗ trợ việc phục hồi bệnh. Bên cạnh việc chữa trị bằng thuốc thì ăn uống cũng giúp một phần. Giúp người bệnh tăng cường sức khỏe chống chọi lại bệnh. Cùng tìm hiểu những lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị lao sau đây.

Bệnh lao là một bệnh mãn tính kéo dài, nên hầu hết bệnh nhân lao sẽ rơi vào tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng trong thời gian bị bệnh. Vì vậy, ngoài việc điều trị bằng thuốc! Thì một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Đặc biệt là đối với quá trình phục hồi của bệnh.

Vai trò của việc xây dựng chế độ ăn cho người bị lao phổi

Xây dựng chế độ ăn uống cho bệnh nhân lao phổi.

Sức đề kháng của bệnh nhân lao phổi kém, đa phần tương đối yếu. Nên người bệnh lao cần ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi đầy đủ. Người bệnh lao nên ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu đạm, nhiều calo, vitamin A, B, C, D. Tránh uống rượu và cà phê, tránh ăn ớt cay và các thức ăn gây kích thích. Nếu bị ho ra máu, tránh ăn hành, tỏi và tỏi tây. Chủ yếu là để thích ứng với chế độ ăn cho người bị lao phổi.

Thực đơn cho người bị lao phổi nên tăng cường dinh dưỡng. Ăn thịt gà, cá, thịt nạc, trứng, sữa, các sản phẩm từ đậu nành, rau quả tươi giàu đạm động vật. Thức ăn giàu đạm động vật chiếm 50% lượng đạm đưa vào cơ thể.

Một chế độ ăn uống hợp lý có thể đảm bảo nhu cầu phục hồi của bệnh nhân lao phổi. Còn tránh được tình trạng nạp quá nhiều chất dinh dưỡng, tăng gánh nặng cho gan. Đối với những bệnh nhân bị bệnh gan do thuốc do tác dụng phụ của thuốc chống lao cần được hướng dẫn tránh ăn những thức ăn nhiều calo. Như đồ chiên, rán, sô cô la… để gan không bị thoái hóa mỡ và cản trở việc sửa chữa các tế bào gan. Bệnh nhân ăn ít được tiêm tĩnh mạch bổ sung albumin, an toàn cho gan, axit amin, glucose và vitamin.

Bệnh nhân lao phổi nên ăn ít cải bó xôi

Cải bó xôi là một loại rau giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên bệnh nhân lao phổi không nên ăn nhiều cải bó xôi. Nguyên nhân là do rau bina rất giàu axit oxalic. Cứ 100 gam cải bó xôi thì chứa 360 mg axit oxalic.

Axit oxalic khi đi vào cơ thể người sẽ dễ dàng kết hợp với canxi tạo ra canxi oxalat không hòa tan. Không thể hấp thu được gây thiếu hụt canxi cho cơ thể người, từ đó làm chậm quá trình hồi phục bệnh. Vì vậy, nên ăn ít hoặc không nên ăn rau này trong chế độ ăn cho người bị lao phổi.

Nếu phải ăn, bạn có thể chần rau trong nước nóng để hòa tan một phần axit oxalic trong nước. Sau đó vớt ra ăn để cơ thể giảm bớt lượng axit oxalic hấp thụ.

Chế độ ăn cho người bị lao phổi không được thiếu đạm

Chế độ ăn cho người bị lao phổi cần đủ chất.

Hầu hết bệnh nhân lao phổi đều có triệu chứng sốt không thường xuyên trong thời gian dài. Nên cơ thể tiêu hao nhiệt năng nhiều hơn bình thường. Vì vậy, đối với họ, việc cung cấp nhiệt năng cũng cần cao hơn người bình thường một chút. Để đáp ứng nhu cầu sinh lý của người bệnh và tiêu bệnh.

Bệnh nhân lao hầu hết đều sút cân và sức đề kháng kém, điều này liên quan đến việc cơ thể tăng tiêu thụ và tăng phân hủy protein. Ngoài ra, protein còn là nguyên liệu chính để phục hồi tổn thương do lao. Vì vậy, bệnh nhân lao phổi cần được thực hiện chế độ ăn giàu đạm. Món ăn cho người bị lao phổi gồm sữa, trứng, cá, thịt, nội tạng động vật và các chế phẩm từ đậu nành. Sữa rất giàu casein và canxi, và bệnh nhân có thể thường xuyên uống sữa này.

Carbohydrate

Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính của cơ thể con người. Chiếm khoảng 60% tổng năng lượng nhiệt, chủ yếu có nguồn gốc từ thực phẩm. Cụ thể là rau, quả và đường. Lượng tiêu thụ nói chung không bị hạn chế! Nhưng khi bệnh nhân lao có kèm theo bệnh tiểu đường, lượng cung cấp carbohydrate nên được giới hạn. Cụ thể là trong khoảng 200-300 gam mỗi ngày.

Thêm chất béo vào chế độ ăn cho người bị lao phổi

Việc bổ sung chất béo cho chế độ ăn cho người bị lao phổi dựa trên nguyên tắc lượng thích hợp. 80 gam mỗi ngày là tốt nhất và chất béo thực vật là tốt nhất. Quá nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng đến phản ứng thèm ăn của bệnh nhân và không có lợi cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của bệnh nhân.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị lao phổi cần bổ sung Vitamin

Nên cần bổ sung Vitamin.

Các loại vitamin có liên quan mật thiết đến sự hồi phục của bệnh nhân lao phổi. Tuy nhiên bệnh lao là bệnh suy mòn, diễn biến bệnh kéo dài thì cơ thể người bệnh bị thiếu hụt do không được bổ sung kịp thời. Vì vậy, các loại thực phẩm giàu vitamin như rau tươi, hoa quả, gan động vật,… cũng nên được bổ sung vào khẩu phần ăn của bệnh nhân lao. Nhằm để đáp ứng nhu cầu vitamin của cơ thể.

Bệnh nhân lao mà ho ra máu do sắt nhiều lần dễ bị thiếu máu do thiếu sắt. Do đó, họ cũng nên ăn nhiều rau lá xanh và trái cây giàu chất sắt. Như rau muống, cần tây, cải, dền, cà chua, mơ, đào, chà là đỏ, và cam., dâu tây và dứa.

Không hút thuốc lá và đồ gia vị cay

Hút thuốc và uống rượu bia sẽ gây kích thích khí quản, phế quản và gây ho, ho ra máu cho bệnh nhân. Gia vị cay cũng có thể gây ra những kích thích bất lợi cho bệnh nhân lao. Đồng thời ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Chế độ ăn cho người bị lao phổi nên chú ý đến việc phân bổ chế độ ăn uống. Bệnh nhân lao thường ăn không ngon miệng. Do đó nên ăn đa dạng, kết hợp giữa thịt và rau. Nhằm để đảm bảo đầy đủ màu sắc, mùi thơm, mùi vị và dinh dưỡng toàn diện.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *