Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân
Dinh dưỡng khỏe

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân. Cách xử lý nếu nhiệt kế bị hỏng

Trong cuộc sống, đôi khi bị cảm sốt và cảm lạnh là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là ở  sức khỏe trẻ sơ sinh, ngay khi phát hiện trẻ bị sốt, cha mẹ sẽ dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cho bé, loại nhiệt kế thường được sử dụng là nhiệt kế thủy ngân, có cha mẹ sử dụng nhiệt kế điện tử. Nhiệt kế thủy ngân là một loại nhiệt kế truyền thống, chúng ta hãy hiểu nhiệt kế thủy ngân là gì? Cũng như cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân.

Nhiệt kế thủy ngân

Về nguồn gốc: Nhiệt kế thủy ngân là một loại nhiệt kế được phát minh bởi nhà vật lý học Daniel Gabriel Fahrenheit ở Amsterdam. Nó bao gồm một bình nhỏ hình cầu có chứa thủy ngân gắn vào một ống thủy tinh đường kính hẹp; lượng thủy ngân trong ống nhỏ hơn nhiều so với khối lượng trong bình nhỏ hình cầu đó.

Nhiệt kế thủy ngân là một loại nhiệt kế giãn nở. Điểm đóng băng của thủy ngân là -39 ° C và điểm sôi là 356,7 ° C. Nó được sử dụng để đo nhiệt độ trong phạm vi từ -39 ° C đến 357 ° C. Nó chỉ có thể được sử dụng như một công cụ kiểm tra tại chỗ. . Sử dụng nó để đo nhiệt độ cơ thể tương đối đơn giản và trực quan.

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân chuẩn

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân rất dễ sử dụng nhưng bạn phải chú ý cách sử dụng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo. Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng cách?

Để sử dụng nhiệt kế, trước tiên bạn phải xem phạm vi của nó (phạm vi đo lường), sau đó xem giá trị chia nhỏ nhất của nó, là giá trị được đại diện bởi mỗi ô. Chọn loại nhiệt kế thích hợp để đo nhiệt độ của vật cần đo. Khi đo, đầu nhọn hơn của nhiệt kế chứa bọt khí lỏng của nhiệt kế phải tiếp xúc hoàn toàn với đối tượng đo. 

Cần chú ý những điểm sau khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân:

  1. Không được phép sử dụng giá trị đo có nhiệt độ nào vượt quá giá trị thang đo lớn nhất của loại nhiệt kế đó.
  2. Nhiệt kế có quán tính nhiệt và phải được đọc ngay sau khi nhiệt kế đạt trạng thái ổn định. Đọc theo phương pháp tiếp tuyến, nghĩa là nhìn thẳng cho mắt vuông góc với thang giá trị trên thanh nhiệt kế
  3. Nhiệt kế thủy ngân phải vuông góc hoặc nghiêng với hướng chảy của chất lỏng làm việc được thử nghiệm.

Khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân, không thể tránh được tình trạng rơi rớt, và vì nhiệt kế làm từ thủy tinh nên mong manh dễ vỡ. Hoặc đôi khi nhiệt kế thủy ngân bị hỏng, cho ra kết quả không chính xác. Vậy làm cách nào để xử lý khi nhiệt kế thủy ngân hỏng?

Cách xử lý nếu nhiệt kế bị hỏng

Ở nhiệt độ phòng thủy ngân là kim loại duy nhất ở thể lỏng, một khi các vật dụng chứa nó bị vỡ, thủy ngân sẽ bay hơi. Hơn nữa, khả năng hấp phụ của nó đặc biệt tốt. Hơi thủy ngân dễ dàng bị hấp thụ bởi tường và quần áo, và làm cho ô nhiễm không khí. Thủy ngân trong nhiệt kế là chất độc. Mặc dù hít phải một lượng nhỏ sẽ không gây hại quá nhiều cho cơ thể nhưng hít một lượng lớn trong thời gian dài có thể gây ngộ độc thủy ngân.

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân2

  1. Nếu nhiệt kế nước bị vỡ, bạn không thể đơn giản lau bằng khăn ăn mà phải mở ngay cửa sổ cho thông gió và lau chùi kịp thời để tăng tốc độ khuếch tán của hơi thủy ngân. Nói chung, miễn là  ta không tiếp xúc trực tiếp với thủy ngân, nhiệt kế thủy ngân sẽ vô hại.
  2. Trong trường hợp nhiệt kế thủy ngân không may bị vỡ, các hạt thủy ngân nhỏ trên mặt đất có thể được thu gom bằng xẻng nhỏ, ống tiêm, tăm bông ướt,… không được vứt bừa bãi. Nếu để dính thủy ngân  vào cơ thể hoặc có các triệu chứng ngộ độc thủy ngân, đưa đến bệnh viện trị ngay lập tức.
  3. Cách xử lý tốt nhất khi làm vỡ nhiệt kế là rắc một ít bột lưu huỳnh lên thủy ngân, để thủy ngân phản ứng hóa học và kết hợp với lưu huỳnh trong bột lưu huỳnh tạo thành sunfua thủy ngân kết tụ màu đen, sau đó dọn dẹp chất rắn màu đen ấy.
  4. Nếu không có bột lưu huỳnh, dùng ống hút, kim tiêm,,, và nhớ thủy ngân không bay hơi, nên không được vứt trực tiếp vào cống rãnh hoặc thùng rác.

Người dùng nên tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để biết cách đọc độ chính xác. Đồng thời, cần lưu ý khi cầm nhiệt kế thủy ngân phải nhẹ nhàng, tránh làm vỡ gây ngộ độc thủy ngân. 

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Nguồn: https://fi-kf.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *