Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

cách giáo dục con ở tuổi dậy thì
Giáo dục

Cách giáo dục con ở tuổi dậy thì mà ba mẹ nào cũng cần học

Cách giáo dục con ở tuổi dậy thì như thế nào? Nuôi và dạy con cái luôn là một thách thức với bậc làm cha mẹ. Đặc biệt là khi các con bước vào tuổi dậy thì lại càng khó. Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra những điều cần lưu ý khi dạy trẻ tuổi dậy thì.

Tuổi dậy thì không chỉ có những thay đổi về thể chất mà còn cả áp lực từ bạn bè, kỳ vọng của gia đình và tâm lý muốn tự chủ. Quá nhiều thứ có thể dễ dẫn đến việc trẻ khó điều chỉnh. Và xảy ra các phản ứng cảm xúc như lo lắng, nhạy cảm và cáu kỉnh. Nếu là cha mẹ có con đang trong tuổi dậy thì, chúng ta nên làm gì lúc này?

Cách giáo dục con ở tuổi dậy thì để trẻ “tự lực cánh sinh”

cách giáo dục con ở tuổi dậy thì
Cách giáo dục con ở tuổi dậy thì.

Cha mẹ cần buông bỏ con cái một cách phù hợp có thể khiến con cái trưởng thành. Cha mẹ nào cũng mong con cái trưởng thành, nhưng nhiều người lại không muốn để chúng một tay học và làm mọi thứ. Kết quả là họ tước đoạt đi quyền quyết định của chúng. Trẻ không được nói lên ý kiến của mình và thực hiện hành vi một cách máy móc theo chỉ dẫn của cha mẹ. Đây không phải là cách giáo dục con ở tuổi dậy thì đúng đắn.

Thực tế, cho trẻ không gian thích hợp để mắc lỗi là cách để trẻ trưởng thành hơn. Mọi người đều trưởng thành qua những sai lầm, thử thách, sửa chữa và cải tiến liên tục. Do đó, đừng quá kèm cặp trẻ mà hãy để chúng có không gian riêng. Cha mẹ chỉ cần bên cạnh và hỗ trợ chúng khi trẻ cần sự giúp đỡ.

Một lưu ý trong cách dạy con gái tuổi dậy thì là nên cung cấp cho trẻ về kiến thức sinh lý trước khi bắt đầu để trẻ tự lập. Bởi thời gian này trẻ thường tò mò về giới tính và bắt đầu mối quan hệ tình cảm. Nên bạn cần chuẩn bị trước các kiến thức quan trọng cho bé.

Giao tiếp với con là chìa khóa để hiểu con

Sự tin tưởng và tôn trọng là cơ sở để giao tiếp với con cái. Nhiều bậc cha mẹ sẽ xem qua nhật ký, thư từ, v.v. của con cái để hiểu con họ. Mặc dù ý định tốt nhưng hành vi này sẽ khơi dậy sự khó chịu của trẻ. Có thể khiến khoảng cách của 2 bên càng xa hơn.

Cách giáo dục con trai ở tuổi dậy thì giao tiếp giữa cha mẹ khó hơn, bởi con trai thường ít nói chuyện với ba mẹ. Trên thực tế, cách tốt nhất để hiểu cuộc sống của trẻ là để chúng tin tưởng vào bản thân và tự nguyện chia sẻ bí mật với cha mẹ.

cách giáo dục con ở tuổi dậy thì
Giao tiếp với con là chìa khóa để hiểu con.

Giao tiếp tốt không phải là một cuộc tìm hiểu đơn phương, mà là một quá trình hiểu biết lẫn nhau bằng cách chia sẻ quan điểm của cả hai bên. Làm thế nào để thiết lập một môi trường giao tiếp tốt, cha mẹ có thể chia sẻ kinh nghiệm trong quá khứ của họ với con cái. Đặc biệt là một số kinh nghiệm thất bại … để chúng có thể cộng hưởng và hiểu rằng cuộc sống của chúng thực ra rất giống nhau của cha mẹ.

Miễn là có lòng, khoảng cách giữa hai bên sẽ gần hơn. Dần dần trẻ sẽ thảo luận và chia sẻ hoàn cảnh của mình với bạn. Đây là một cách giáo dục con ở tuổi dậy thì tốt mà bạn cần nắm để thiết lập một kênh giao tiếp.

Cách giáo dục con ở tuổi dậy thì khi trẻ có hành vi chống đối

cách giáo dục trẻ ngang bướng ở tuổi dậy thì cần chú ý đến động cơ, đừng chỉ nhìn vào hành vi. Trường hợp như: không làm bài tập về nhà, mải mê trò chơi điện tử, nói dối, trốn học … Đây là những “hành vi” xấu của trẻ em. Điều đó tất nhiên cần được sửa chữa. Nhưng thực tế, điều quan trọng hơn là nguyên nhân khiến trẻ thực hiện những hành vi này. Nếu chỉ phạt trẻ khi thấy trẻ sai, không hiểu sâu sắc suy nghĩ của trẻ thì trẻ sẽ thường chỉ có tác dụng dọa nạt, sợ hãi, khiến trẻ sợ hãi. Cách giáo dục con ở tuổi dậy thì như thế chưa chắc đã đúng.

cách giáo dục con ở tuổi dậy thì
Làm gì khi trẻ chống đối?

Hiểu được động cơ để làm mọi việc thực sự có thể giúp ích cho đứa trẻ. Ví dụ: Yêu thích chơi game chỉ là một biểu hiện. Sâu xa hơn, tại sao con làm vậy? Có phải là trốn tránh bài tập về nhà không? Có sự bất hòa trong quan hệ bạn bè không? Cha mẹ cần hỏi con cái lý do làm những điều này và hiểu chúng. Một mặt, con cái sẽ cảm thấy rằng cha mẹ thực sự quan tâm đến suy nghĩ của mình và sẵn sàng tin tưởng cha mẹ hơn. Mặt khác, chúng cũng có thể sửa chữa những hành vi lệch lạc một cách cơ bản.

Đừng tiếc những lời khen ngợi

Những lời chỉ trích sẽ khơi dậy sự chán ghét của mọi người. Chưa kể đến những thanh thiếu niên nhạy cảm về mặt cảm xúc. Vì vậy, hãy bắt đầu từ những ưu điểm càng nhiều càng tốt. Sau đó từ từ dẫn đến những nhược điểm là cách giúp trẻ dễ chấp nhận hơn.

Ngoài ra, việc nhắc lại những lỗi cũ khi giao tiếp là điều rất cấm kỵ, cách giao tiếp này đặc biệt phản cảm. Cha mẹ chỉ nên tập trung vào vấn đề hiện tại khi buộc tội trẻ. Và cố gắng tránh nhắc đến những sai lầm trước đây. Nếu không có thể phản tác dụng và làm cho trẻ em không muốn nghe bạn.

Sử dụng cách giáo dục con ở tuổi dậy thì trong bài viết này, tôi hy vọng sẽ giúp được bạn. Cung cấp cho các bậc cha mẹ những định hướng thiết thực. Thiết lập một môi trường tốt để giao tiếp với trẻ, đồng thời hướng dẫn và hỗ trợ trẻ vượt qua giai đoạn đặc biệt của tuổi vị thành niên.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *