Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Bướu cổ cần xét nghiệm gì
Sức khỏe

Bướu cổ cần xét nghiệm gì và khi nào cần xét nghiệm tuyến giáp?

Bướu cổ cần xét nghiệm gì và khi nào bạn nên cần đi xét nghiệm tuyến giáp? Tuyến giáp đóng một vai trò rất quan trọng của cơ thể con người. Vậy thì, để có thể phát hiện bướu cổ thì nên đi xét nghiệm gì để có thể phát hiện một cách chính xác nhất?

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong cơ thể của con người. Các sĩ khuyến cáo bạn rằng nếu như có các triệu chứng như khó nuốt, khàn giọng hay ho dai dẳng kéo dài, cổ đột nhiên to lên,… Bạn hãy nên đi xét nghiệm máu bướu cổ, để có thể phát hiện bệnh bướu cổ kịp thời và có những biện pháp điều trị phù hợp. Vậy thì bướu cổ cần xét nghiệm gì để có thể phát hiện bệnh bướu cổ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhé!

Bướu cổ cần xét nghiệm gì
Bướu cổ cần xét nghiệm gì?

Cấu tạo và vai trò của tuyến giáp trong cơ thể

Cấu tạo của tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể con người, hai hormone quan trọng là T4 (thyroxine) và T3 (triiodothyroxine) được tổng hợp từ iốt và tyrosine, hai hormone tuyến giáp này có cường độ và thời lượng tương tự nhau nhưng khác nhau về tính năng. hoạt động. T3 mạnh gấp 4 lần T4 nhưng nồng độ trong máu ít và thời gian tồn tại ngắn hơn T4 (khoảng 93% hormone do tuyến giáp tiết ra là T4, còn T3 chỉ chiếm 7%). Ngoài ra, tuyến giáp còn bài tiết calcitonin làm tăng hấp thu canxi từ máu vào xương.

Tuyến giáp bao gồm hai loại tế bào:

 • Tế bào nang chủ yếu là thyroglobulin chứa i-ốt, đây là chất nền quan trọng để liên kết i-ốt và tyrosine trong quá trình tổng hợp thyroxine. Tế bào nang là đơn vị tổng hợp và tiết ra các hormon tuyến giáp T3 và T4.
 • Tế bào phúc mạc (tế bào C): Calcitonin.

Vai trò của tuyến giáp

Bướu cổ cần xét nghiệm gì
Vai trò của tuyến giáp đối với cơ thể là gì?

Tác động của hormone tuyến giáp trong cơ thể bao gồm:

 • Giúp tăng sao chép một số lượng lớn gen trong cơ thể, và sản xuất một số lượng lớn protein enzyme, protein cấu trúc, protein vận chuyển và các chất khác trong tất cả các tế bào của cơ thể con người.
 • Tăng hoạt động trao đổi chất của tế bào: Khi một lượng lớn hormone tuyến giáp được bài tiết ra ngoài sẽ làm tăng chuyển hóa cơ bản của cơ thể.
 • Trong thời kỳ bào thai và những năm đầu sau khi sinh, quá trình phát triển thể chất và trí não của trẻ được tăng lên.
 • Ảnh hưởng đến loại glucose, chuyển hóa lipid, nhu cầu vitamin và trọng lượng cơ thể.
 • Tác động lên hệ tuần hoàn làm tăng lưu lượng máu và tim.
 • Ảnh hưởng đến hô hấp, tiêu hóa, hệ thần kinh trung ương và chức năng cơ
 • Tăng tiết các hormon nội tiết khác (tăng đường huyết, kích thích tuyến tụy tiết nhiều insulin, tăng hoạt động chuyển hoá tạo xương, tăng nhu cầu hormon tuyến cận giáp).
 • Ảnh hưởng đến chức năng tình dục (cường giáp dẫn đến dương hư, suy giáp dẫn đến giảm sinh dục; phụ nữ cường giáp gây vô kinh, vô kinh, suy giáp dẫn đến rong kinh, mất bộ phận sinh dục)
 • Do tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động chuyển hóa của cơ thể con người nên các bệnh liên quan đến tuyến giáp như bướu cổ, bướu cổ, suy giáp, cường giáp… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Khi nào bạn cần xét nghiệm tuyến giáp?

Tuyến giáp đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể nên bác sĩ khuyên bạn bất cứ lúc nào có các triệu chứng như khó chịu ở cổ, khó nuốt, khàn giọng, ho dai dẳng, sưng cổ, mạch và tim… hãy đi kiểm tra tuyến giáp như sớm nhất có thể.

Đối với những người có tiền sử bệnh tuyến giáp thì nên đi khám và kiểm tra tuyến giáp định kỳ 6 tháng / lần. Trong quá trình khám tuyến giáp, bạn sẽ được khám sức khỏe tổng thể, đồng thời phải siêu âm và khám nội tiết để giúp tầm soát và phát hiện sớm các vấn đề về tuyến giáp.

Bướu cổ cần xét nghiệm gì?

Bướu cổ cần xét nghiệm gì
Bướu cổ cần xét nghiệm gì?

Khi đến gặp bác sĩ, mỗi bệnh nhân với các triệu chứng khác nhau sẽ được yêu cầu làm một xét nghiệm khác nhau. Một số phương pháp kiểm tra tuyến giáp cũng như phát hiện bướu cổ được sử dụng phổ biến hơn như sau:

Siêu âm tuyến giáp

Sử dụng sóng âm thanh để quan sát hình ảnh của tuyến giáp, bao gồm vị trí và kích thước của nhân tuyến giáp.

Bướu cổ cần xét nghiệm gì – Xét nghiệm máu 

 • Là phương pháp đánh giá chức năng tuyến giáp hiệu quả nhất, dễ dàng nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các xét nghiệm phổ biến được sử dụng để đánh giá chức năng tuyến giáp bao gồm:
 • TSH, FT3, FT4, T3, T4 (dùng để chẩn đoán cường giáp hoặc suy giáp). TSH là một hormone tuyến yên, có tác dụng kiểm soát sự bài tiết các hormone tuyến giáp FT3, T3, FT4 và T4 do các tế bào tuyến giáp sản xuất bằng cách điều chỉnh chức năng của trục dưới đồi – tuyến yên – tuyến giáp.
 • Một số kháng thể kháng tuyến giáp như anti-TPO, anti-Tg, TRAb (kháng thể kháng thụ thể TSH) có thể được sử dụng để chẩn đoán một số bệnh tự miễn của tuyến giáp.
 • Thyroglobulin (Tg) và calcitonin được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Bên cạnh đó, có các xét nghiệm chuyên sâu khác để đánh giá chức năng tuyến giáp, bao gồm xét nghiệm nồng độ i-ốt, nghiên cứu hình ảnh và sinh thiết tuyến giáp. Nếu nghi ngờ có nhân ác tính, cần phải sinh thiết tuyến giáp bằng kim nhỏ.

Trên đây là một số thông tin về bướu cổ cần xét nghiệm gì? Và khi nào bạn cần đi xét nghiệm tuyến giáp. Hy vọng với những thông tin về xét nghiệm gì để biết bướu cổ trên đây bạn đã có thêm thông tin về vấn đề này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *