Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

bị bướu cổ có uống được thuốc giảm cân không
Sức khỏe

Bị bướu cổ có uống được thuốc giảm cân không – Cách điều trị bệnh

Câu hỏi bị bướu cổ có uống được thuốc giảm cân không sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây cùng với những cách điều trị bệnh bướu cổ. Hãy theo dõi để bạn có thể cân nhắc trước khi uống bất kỳ một loại sản phẩm thực phẩm chức năng hay thuốc uống nhé.

Bướu cổ là tình trạng sưng lên của tuyến giáp gây ra một khối u ở phía trước cổ và khi bạn nuốt khối u này sẽ di chuyển lên xuống. Còn tuyến giáp là một tuyến trông chúng như con bướm nhỏ ở cổ, chúng tạo ra các hormone tuyến giáp, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể, các quá trình hóa học xảy ra trong cơ thể. Vậy đối với việc sử dụng các thuốc giảm cân và thực phẩm chức năng dưới đây có hại gì cho sức khỏe.

Bị bướu cổ có uống bảo xuân được không

Thông thường khi bị bướu cổ bác sĩ sẽ khuyên bạn không được bổ sung mầm đậu nành trong chế độ ăn uống. Vì trong mầm đậu nành chứa nhiều canxi sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ i ốt. Nhưng khi mầm đậu nành nảy lên và qua quá trình tinh chế thì việc canxi có trong đậu nành giảm đi, tương tự các sản phẩm này cũng có trong bảo xuân. Nên những người mắc bệnh về tuyến giáp và bướu cổ có thể được sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm cũng được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện phụ sản Trung Ương, chứng minh tác dụng và độ an toàn nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Cũng có một số trường hợp ngoài lệ, nếu bạn mắc bệnh bướu cổ nhân tuyến giáp nhưng lại bị nám da và bạn muốn viên bảo xuân để cải thiện thì bạn nên dừng ý nghĩ đó. Vì trong sản phẩm này có hàm lượng estrogen cao nên dễ làm bướu phát triển hơn. Nên dù là sản phẩm cũng sẽ có hai mặt của nó, chính vì thế bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bởi vì, chỉ có bác sĩ mới nắm được tình trạng bệnh nặng hay nhẹ của bạn. Và những thành phần có trong viên bảo xuân tác động như thế nào đối với bệnh bướu cổ của bạn. 

bị bướu cổ có uống được thuốc giảm cân không
Bị bướu cổ có uống bảo xuân được không

Bị bướu cổ có uống được thuốc giảm cân không

Tại Việt Nam có hơn 100 nhãn hiệu thuốc giảm cân nhưng chúng chỉ được chia thành 3 loại chính. Bao gồm thuốc làm đầy ống tiêu hóa, thuốc chuyển hóa chất béo trong cơ thể và thuốc gây cảm giác chán ăn. Trong thuốc tăng cường chuyển hóa chất béo sẽ có chứa nội tiết tố tuyến giáp Thyroxin, chúng là một chất có khả năng gia tăng chất béo. Và chỉ được áp dụng với những người béo phì khi họ thiếu đi Thyroxin. Vậy nên nó là nguy hiểm đến tim, làm ức chế chức năng tuyến giáp làm bướu cổ dễ xuất hiện hơn. Và nó cực kỳ nguy hiểm nếu bạn đang mắc phải có loại bệnh bướu cổ khác nhau. 

Chúng không chỉ có một tác hại nói trên, đối với những người sử dụng thuốc làm đầy ống tiêu hóa, chúng dễ dàng xuất hiện chứng to kết tràng, hẹp đường tiêu hóa hoặc thậm chí có nguy cơ bị tắc ruột. Còn đối với thuốc gây chán ăn có thể làm bạn khó ngủ, ăn mất ngon, cảm thấy mệt mỏi. Chúng tác động đến hệ thần kinh trung ương và với những người có bệnh huyết áp cao, tim mạch dễ dàng xuất hiện chứng suy tim, mù mắt,…

bị bướu cổ có uống được thuốc giảm cân không
Bị bướu cổ có uống được thuốc giảm cân không

Điều trị bướu cổ

1. Bị bướu cổ uống thuốc gì

Thuốc Levothyroxine là một liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp. Nó được kê đơn nếu nguyên nhân gây ra bướu cổ là do tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp). Các loại thuốc khác được kê đơn như methimazole và propylthiouracil nếu nguyên nhân gây ra bướu cổ là do tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp). Bác sĩ cũng có thể kê đơn aspirin hoặc thuốc corticosteroid nếu bướu cổ do viêm.

2. Điều trị bằng iốt phóng xạ

Phương pháp điều trị bằng iốt phóng xạ được sử dụng trong trường hợp tuyến giáp hoạt động quá mức, Chúng hoạt động bằng việc bạn sẽ uống iốt phóng xạ bằng đường uống, sau đó các iốt sẽ đi đến tuyến giáp và giết chết các tế bào tuyến giáp, làm co lại tuyến. Sau khi điều trị bằng iốt phóng xạ, bạn thường phải dùng liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp trong suốt phần đời còn lại của mình.

bị bướu cổ có uống được thuốc giảm cân không
Điều trị bệnh bướu cổ

3. Phẫu thuật tuyến giáp

Trước khi phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, bạn sẽ được gây mê toàn thân để bạn không thể cảm nhận được gì. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt một đường ở phía trước cổ của bạn để họ có thể nhìn thấy tuyến giáp của bạn. Cắt bỏ bao nhiêu tuyến giáp phụ thuộc vào tình trạng cơ địa gây ra bướu cổ. 

Quy trình này làm giảm kích thước bướu cổ của bạn và lượng hormone tuyến giáp được sản xuất. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng loại bỏ đủ tuyến giáp của bạn để làm giảm các triệu chứng của bạn, và vẫn để lại phần đủ để việc sản xuất hormone tuyến giáp có thể tiếp tục hoạt động bình thường. 

Giờ thì bạn đã biết rằng nếu bị bướu cổ có uống được thuốc giảm cân không cũng như có bạn biết những cách điều trị bệnh bướu cổ rồi phải không nào. Dù là bướu lành tính hay ác tính thì việc nhờ sự can thiệp của bác sĩ trước khi bạn uống những thuốc gì là điều hoàn toàn bạn nên làm nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *