Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Sức khỏe

Bệnh trầm cảm mất ngủ nên làm gì để thoát khỏi căn bệnh

Bệnh trầm cảm mất ngủ là một trong số các bệnh tâm thần. Bệnh mất ngủ có liên quan mật thiết nhất đến bệnh trầm cảm. Có thể nói mất ngủ là một triệu chứng của bệnh này. Có những cách nào giúp người bệnh thoát khỏi căn bệnh này không?

Theo thống kê, 30% số người bị trầm cảm và 40% số dó ngủ không đủ giấc, không ngủ được vào ban đêm. Và không thể thức dậy vào ban ngày, hoặc họ mơ màng và cảm thấy lo lắng cả đêm.

Mất ngủ là một yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm

bệnh trầm cảm mất ngủ
Mất ngủ là một yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất ngủ là một triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm. Và các triệu chứng mất ngủ kéo dài trong bệnh trầm cảm là một yếu tố nguy cơ tái phát bệnh trầm cảm.

Các báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với những người không bị mất ngủ, nguy cơ xuất hiện các triệu chứng mới trong năm tới cao gấp 40 lần so với những người bị mất ngủ. Vì vậy, việc mất ngủ “đơn giản” ban đầu đã gây ra nguy cơ trầm cảm rất cao.

“trầm cảm → mất ngủ → trầm cảm” hay “mất ngủ → trầm cảm → mất ngủ”, giống như một vòng luẩn quẩn. Khiến người bệnh trầm cảm mất ngủ cảm thấy không hạnh phúc.

Có 3 giai đoạn từ mất ngủ đến trầm cảm

Tỷ lệ trầm cảm ở người mất ngủ cao gấp 3 lần người bình thường. Hầu hết trầm cảm do những biến cố tiêu cực trong công việc và cuộc sống gây ra đều có triệu chứng mất ngủ. Tỷ lệ tự tử của  người bệnh trầm cảm mất ngủ nặng sẽ tăng lên rất nhiều. Thường chỉ có ba bước từ mất ngủ dẫn đến trầm cảm.

Bước đầu

Mất ngủ hay khó ngủ là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm.

“Đêm không ngủ được, sáng sớm thức dậy” là biểu hiện sớm của bệnh trầm cảm do mất ngủ. Những bệnh nhân mất ngủ, đặc biệt là những người dậy sớm (sớm hơn bình thường 2 giờ). Nên tầm soát trầm cảm thường xuyên.

Bước thứ hai

Bệnh nhân mất ngủ sẽ dùng nhiều phương pháp khác nhau để thoát khỏi chứng mất ngủ. Chẳng hạn như tập thể dục, xoa bóp, nghe nhạc, v.v … Khi các phương pháp này được thử một thời gian mà vẫn không cải thiện được giấc ngủ. Người bệnh trở nên cáu kỉnh, trằn trọc, lo sợ. Đó là giai đoạn “vật vã” lo âu.

Bước thứ ba

Sự vật vã đau đớn khi mất ngủ tiêu hao rất nhiều năng lượng tinh thần tích cực của bệnh nhân. Bệnh nhân dần rơi vào tuyệt vọng, cảm thấy sống thật vô nghĩa! Không muốn làm gì, ít nói, dần dần xuất hiện những biểu hiện tương tự như phiền muộn.

bệnh trầm cảm mất ngủ
Tỷ lệ trầm cảm ở người mất ngủ cao gấp 3 lần người bình thường.

Vì vậy, những bệnh nhân thường xuyên bị mất ngủ tốt nhất nên đi khám chuyên khoa tâm thần. Nhằm để đánh giá rõ hơn về mối liên hệ giữa mất ngủ và trầm cảm. Nếu không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không phù hợp có thể bị trầm cảm. Cơ hội để người bệnh trầm cảm mất ngủ được phục hồi sức khỏe tốt nhất.

Ảnh hưởng của bệnh trầm cảm mất ngủ là gì?

Bệnh nhân trầm cảm với các triệu chứng khó ngủ kéo dài có chất lượng cuộc sống kém hơn. Hơn nữa mất ngủ vì trầm cảm còn đi kèm với suy nghĩ tự tử nhiều hơn.

Theo các cuộc khảo sát, trong khoảng thời gian từ nửa đêm đến 4 giờ sáng, con người dễ tự tử hơn những thời điểm khác vào ban ngày hoặc ban đêm. Một số nghiên cứu cho rằng nguyên nhân chính là do mất ngủ. Và ngăn ngừa chứng mất ngủ có thể ngăn ngừa tự tử.

Mất ngủ kéo dài và suy giảm chất lượng giấc ngủ làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm. Nhưng nếu việc cải thiện chất lượng giấc ngủ trở lại bình thường, nó có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm rất nhiều.

Không ngủ được và trầm cảm, hai căn bệnh tinh thần và tâm lý có ảnh hưởng và tác động qua lại lẫn nhau. Một khi trầm cảm mất ngủ kéo dài sẽ là cơn đau hành hạ đủ để vắt kiệt sức sống của người bệnh.

Điều trị bệnh trầm cảm mất ngủ đơn giản nhất

Làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, không cần biết đêm hôm trước bạn ngủ quên thì ngày hôm sau bạn nên dậy đúng giờ. Nên tuân thủ thời gian đi ngủ và thức dậy cố định kể cả ngày nghỉ.

Giường ngủ phải thoải mái, sạch sẽ, mềm vừa phải, phòng ngủ yên tĩnh, có ánh sáng và nhiệt độ thích hợp.

Điều trị khó ngủ có thể cải thiện được bệnh trầm cảm.

Giường là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, trên giường không nên đọc sách, chơi điện tử, nghe đài.

Tập thể dục đều đặn hàng ngày sẽ giúp ngủ ngon! Nhưng không nên vận động mạnh sau buổi tối, nhất là trước khi đi ngủ 2 tiếng. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ;

Không uống cà phê, trà, hoặc hút thuốc sau buổi tối. Nếu bạn bị mất ngủ, bạn nên tránh sử dụng đồ uống có chứa caffeine trong ngày.

Không ăn uống trước khi đi ngủ, nhưng có thể uống một cốc sữa nóng và một số loại carbohydrate phức hợp trước khi đi ngủ để dễ ngủ.

Nếu bạn vẫn không thể ngủ sau 20 phút đi ngủ, hãy thức dậy và làm một việc gì đó đơn điệu. Và sau đó đi ngủ khi bạn cảm thấy buồn ngủ.

Bệnh trầm cảm mất ngủ là căn bệnh ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Không chỉ đối với sức khỏe mà còn đối với tinh thần người bệnh. Nếu như áp dụng các cách trên mà bệnh vẫn không cải thiện. Thì bạn nên đi khám để được hướng dẫn dùng thuốc điều trị trầm cảm mất ngủ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *