Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

bệnh án rối loạn tiền đình
Dinh dưỡng khỏe

Bệnh học rối loạn tiền đình từ chẩn đoán đến điều trị

Rối loạn tiền đình là một bệnh lý gây mất sự thăng bằng cho người bệnh. Thậm chí còn gây ra các triệu chứng gây khó chịu như chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt,… Vì vậy việc hiểu rõ về bệnh án rối loạn tiền đình là rất cần thiết cho nhiều người.

Bệnh án rối loạn tiền đình không chỉ hay tái phát làm ảnh hưởng đến cuộc sống và chất lượng người bệnh. Thậm chí bệnh còn làm thiếu máu não hoặc tăng huyết áp có thể dẫn đến đột quỵ gây tử vong cho người bệnh. Vậy nên bạn cần hiểu rõ và tìm ra phương thức điều trị bệnh nhanh và hiệu quả nhất.

Đại cương về bệnh án rối loạn tiền đình

Mối liên hệ giữa tai trong và não bộ giúp bạn giữ thăng bằng khi ra khỏi giường hoặc đi trên mặt đất gồ ghề. Đây được gọi là hệ thống tiền đình của bạn.

Nếu một căn bệnh hoặc chấn thương làm hỏng hệ thống này, bạn có thể bị rối loạn tiền đình. Chóng mặt và khó giữ thăng bằng là những triệu chứng phổ biến nhất, nhưng bạn cũng có thể gặp vấn đề về thính giác và thị lực.

Rối loạn tiền đình thường gặp

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV): Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của chóng mặt tư thế, một cảm giác đột ngột rằng bạn đang quay tròn hoặc lắc lư. Nó xảy ra khi các tinh thể canxi nhỏ trong một phần tai của bạn di chuyển đến khu vực mà chúng không nên có. Điều này khiến tai trong của bạn thông báo cho não biết bạn đang di chuyển trong khi thực sự thì không.

BPPV có thể được điều trị thông qua một loạt các chuyển động của đầu mà bác sĩ hướng dẫn cho bạn. Những thứ này đặt các tinh thể trở lại vị trí của chúng.

bệnh án rối loạn tiền đình
Đại cương về bệnh án rối loạn tiền đình

Viêm mê cung: Bạn có thể biết đây là bệnh nhiễm trùng tai trong. Nó xảy ra khi một cấu trúc mỏng manh sâu bên trong tai của bạn được gọi là mê cung bị viêm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự cân bằng và thính giác của bạn mà còn có thể bị đau tai, áp lực, mủ hoặc chất lỏng chảy ra từ tai, buồn nôn và sốt cao.

Nếu bệnh viêm mê cung của bạn là do nhiễm vi khuẩn, bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh. Bác sĩ cũng có thể khuyên dùng steroid để giúp giảm viêm hoặc một loại thuốc khác được gọi là thuốc chống nôn để giúp nôn và chóng mặt.

Viêm dây thần kinh tiền đình: Nhiễm vi-rút ở một nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như bệnh thủy đậu hoặc bệnh sởi, có thể gây ra rối loạn này ảnh hưởng đến dây thần kinh truyền âm thanh và cân bằng thông tin từ tai trong đến não của bạn. Các triệu chứng phổ biến nhất là chóng mặt đột ngột kèm theo buồn nôn, nôn mửa và khó đi lại.

Để điều trị bệnh viêm dây thần kinh tiền đình, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc để quét sạch virus gây bệnh.

Chẩn đoán bệnh án rối loạn tiền đình: 

Chẩn đoán bệnh án rối loạn tiền đình này chúng ta chủ yếu dựa vào kết quả lâm sàng.

2.1. Lâm sàng:

Chóng mặt: Người bệnh có cảm giác đồ vật xung quanh quay tròn hay không nhìn rõ mọi vật. Thường đi kèm các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như buồn nôn, vã mồ hôi, cảm giác sợ ngã, thường cảm giác đầu quay rất mạnh, đặc biệt cảm thấy khó chịu.

Mất thăng bằng :

Có thể rất mãnh liệt: Người bệnh không thể đứng được thường gặp trong giai đoạn đầu của hội chứng tiền đình ngoại biên.

Có thể ở mức độ vừa phải được phát hiện thông qua các khám nghiệm lâm sàng như : Dấu hiệu Romberg, bước đi hình sao.

Rung giật nhãn cầu: Là một sự vận động tự động của cả hai nhãn cầu của mắt. Đặc trưng bởi sự xuất hiện liên tục có nhịp, khá đều đặn và sự liên tục thay đổi hướng của sự chuyển động xen kẽ với nhau…

2.2. Cận lâm sàng:

 Thực hiện qua các xét nghiệm cơ bản.

Chụp XQ cột sống cổ đánh giá hẹp khe khớp so với bình thường.

Thực hiện siêu âm hệ mạch cảnh đốt sống: xác định các mảng xơ vữa, bóc tách động mạch gây hẹp mạch, tắc mạch…

Chụp CT-Scaner sọ não, MRI sọ não tìm ra các tổn thương như : U góc cầu tiểu não, TBMM não…

Có thể bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ
  2. ghế massage
  3. xe đạp tập thể dục

Điều trị bệnh án rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là chỉ chức năng tiền đình bất thường trong cơ thể, có thể do các bệnh lý khác hoặc các vấn đề của chính hệ thống tiền đình gây ra. Cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa. Rối loạn tiền đình là tên gọi chung hoặc là các bác sĩ chuyên nghiệp giúp tìm ra nguyên nhân có thể. Và họ tìm ra cách điều trị tốt nhất cho nguyên nhân gây ra bệnh. Các phương pháp điều trị bệnh án rối loạn tiền đình phổ biến như sau:

bệnh án rối loạn tiền đình
Điều trị bệnh án rối loạn tiền đình

3.1. Điều trị bằng thuốc 

Những bệnh nhân bị rối loạn tiền đình thường được điều trị bằng thuốc. Các loại thuốc thường dùng bao gồm Yunhaining, Sibiline, Difenidol và các loại thuốc khác. Nếu các triệu chứng rối loạn tiền đình nặng có thể dùng thuốc an thần để điều trị.

3.2. Điều trị ngoại khoa

Thông thường khi các triệu chứng còn tương đối nhẹ nên điều trị bảo tồn bằng thuốc. Nếu điều trị không hiệu quả có thể cân nhắc phẫu thuật để phá hủy hoặc cắt mê cung hoặc dây thần kinh tiền đình.

3.3.Điều trị hỗ trợ

Người bệnh trong thời gian bị rối loạn tiền đình nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Tránh vận động gắng sức, tránh té ngã, giảm lo lắng sợ hãi, giữ tâm trạng thoải mái.

3.4. Điều trị phục hồi chức năng 

Đối với bệnh nhân rối loạn tiền đình với cơ sở đảm bảo sẽ không bị ngã. Bệnh nhân sẽ tiến hành tập luyện phục hồi chức năng tiền đình để tăng cường sự bù trừ của tiền đình. Bệnh nhân có chức năng tiền đình nhạy cảm quá mức cũng có thể tập phục hồi chức năng.

Bài viết trên cũng đã giới thiệu sơ nét về bệnh án rối loạn tiền đình từ chuẩn đoán đến điều trị. Từ đây bạn có thể tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bản thân. Tuy nhiên dù là chữa trị tiền đình bằng phương pháp nào bạn cũng nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên ngành.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *