Máy chạy bộ Bạc Liêu

Website đánh giá, so sánh các máy chạy bộ tại Bac Liêu

Sức khỏe

Bệnh bướu cổ ở trẻ em nguyên nhân và cách phòng bệnh

Bệnh bướu cổ ở trẻ em ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ. Vì vậy, bệnh tuyến giáp rất nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Tìm hiểu những nguyên nhân của bệnh và cách phòng bệnh cho trẻ là điều cần thiết.

Trẻ em có bị bướu cổ không? Thì câu trả lời là có! Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng là đối tượng có thể mắc bệnh bướu cổ. Sau đây là những nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh.

Nguyên nhân bướu cổ ở trẻ em

Bướu cổ là một loại bệnh về tuyến giáp, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ ở trẻ em. Như cơ địa tự miễn dịch, yếu tố môi trường và một số bệnh có thể khiến trẻ bị bướu cổ:

Thiếu iốt

Nguyên nhân của bệnh bướu cổ ở trẻ em.

Thiếu iốt là nguyên nhân chính gây ra bệnh bướu cổ của trẻ nhỏ. Iốt là nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong cơ thể con người. Thiếu iốt có thể gây khó thở, khó nuốt và lệch khí quản, gây bướu cổ.

Yếu tố môi trường

Trẻ em ăn một số thực phẩm bị ô nhiễm rất dễ bị bướu cổ. Thuốc có chứa thiourea bao gồm lithium, thuốc sulfa, axit aminosalicylic, v.v. Thực phẩm có chứa thiourea bao gồm đậu phộng, cải thảo, đậu nành, dâu tây, rau bina và củ cải. Cha mẹ nên chú ý kiểm soát việc trẻ tiếp xúc với những thực phẩm này và lượng thức ăn đưa vào cơ thể.

Yếu tố miễn dịch

Khả năng miễn dịch thấp của trẻ cũng có thể gây ra bệnh tuyến giáp, phổ biến nhất là bệnh bướu cổ. Một số yếu tố di truyền, chẳng hạn như thiếu hụt tổng hợp hormone tuyến giáp bẩm sinh. Điều này có thể dẫn đến việc cơ thể tiết không đủ hormone tuyến giáp, dẫn đến bệnh bướu cổ ở trẻ em.

Các triệu chứng trẻ mắc bệnh bướu cổ

Sau khi trẻ mắc bệnh bướu cổ, nhìn chung giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Khi bệnh tiến triển, dấu hiệu bướu cổ ở trẻ em rõ nhất là cổ to ra. Ngoài ra còn có các triệu chứng sau:

Các triệu chứng trẻ mắc bệnh bướu cổ.

Khó thở

Trẻ khó thở, thường xuyên thở khò khè, mặt tái xanh sau khi vận động là do tuyến giáp sưng chèn ép khí quản. Khi bướu cổ quá lớn có thể xê dịch, bẻ cong hoặc làm hẹp khí quản của trẻ, gây khó thở dữ dội.

Khó nuốt thức ăn là biểu hiện thường thấy của bệnh bướu cổ ở trẻ em

Bướu cổ ở trẻ em cũng có thể chèn ép thực quản ở trẻ em và gây khó nuốt, biểu hiện là trẻ không nuốt được thức ăn sau khi ăn. Hoặc có cử động nuốt nhưng thức ăn không qua được thực quản. Triệu chứng này thường hiếm gặp nhưng cha mẹ cũng cần lưu ý.

Tắc nghẽn mặt và cổ

Bướu cổ của trẻ to lên gây áp lực lên các mạch máu lớn và tĩnh mạch cổ. Dẫn đến vùng mặt và cổ bị tắc nghẽn. Ngoài ra, nếu tuyến của trẻ bị phì đại kéo dài đến xương ức thường chèn ép thân tĩnh mạch lớn và chèn ép tĩnh mạch chủ trên. Đường máu về tĩnh mạch đầu và cổ của trẻ sẽ bị tắc nghẽn dẫn đến phù mặt, tĩnh mạch lồng ngực.

Bệnh bướu cổ ở trẻ em khiến giọng nói thay đổi

Hình ảnh bướu cổ ở trẻ em.

Trên đây là hình ảnh bướu cổ ở trẻ em, có thể thấy tuyến giáp sưng lên chèn ép dây thần kinh thanh quản tái phát. Lúc đầu trẻ có triệu chứng khàn tiếng, ho co cứng. Khi tiếp tục chèn ép thì trẻ thường bị khàn tiếng nặng và mất tiếng do liệt dây thần kinh thanh quản.

Những thay đổi ở mắt

Bướu cổ ở trẻ em chèn ép dây thần kinh giao cảm ở cổ của trẻ có thể khiến đồng tử cùng bên của trẻ bị giãn ra. Nếu áp lực tiếp tục nghiêm trọng, trẻ cũng sẽ gặp các triệu chứng như nhãn cầu trũng.

Phòng chống bướu cổ ở trẻ em

Tuyến giáp có vai trò tích cực đối với sự tăng trưởng và phát triển, chuyển hóa tế bào và phát triển thần kinh của trẻ. Để ngăn ngừa trẻ mắc bệnh bướu cổ, điều quan trọng nhất của cha mẹ là bổ sung cho trẻ đầy đủ các chất dinh dưỡng sau:

Phòng chống bướu cổ ở trẻ em.

1. Năng lượng. Để đảm bảo tốc độ trao đổi chất của cơ thể trẻ, thúc đẩy chức năng tuyến giáp. Vì vậy cha mẹ cần tăng cường cho trẻ ăn nhiều calo hàng ngày! Để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

2. Chất đạm. Protein đóng vai trò tích cực trong việc duy trì chức năng tuyến giáp. Vì vậy cha mẹ có thể tăng cường tiêu thụ protein cho trẻ và cho trẻ ăn nhiều thịt, trứng, sữa,…

3. Vitamin. Do lượng calo tăng lên, nhu cầu về vitamin B phức hợp của cơ thể trẻ cũng tăng lên, vì vậy cần chú ý bổ sung.

4. Iốt. Iốt là nguyên tố vi lượng quan trọng nhất để duy trì chức năng tuyến giáp. Nhu cầu i-ốt chung cho trẻ 3-6 tuổi là 90-120 microgam. Cha mẹ cần lưu ý đến khẩu phần ăn của trẻ và bổ sung đầy đủ i-ốt cho trẻ. Thường xuyên cho trẻ ăn canh rong biển để bổ sung lượng i-ốt tự nhiên cho cơ thể.

Bệnh bướu cổ ở trẻ em xảy ra do nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh cho bé. Điều quan trọng là bạn cần biết nguyên nhân và thực hiện các phòng ngừa trên. Sẽ giúp cho con bạn khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *